Sức Khỏe

Giải mã hội chứng sương mù phủ não

Có khi nào bạn rơi vào tình trạng không tập trung, quên quên nhớ nhớ, chậm chạp và quên ngay lời mình vừa nói hay không?

Bạn có cảm giác mơ hồ hoặc suy nhược thần kinh hay không? Nếu có thì bạn đang mắc hiện tượng sương mù trí não.

Sương mù trí não là một thuật ngữ chung, nhưng hội chứng này có nhiều biểu hiện khác nhau.

Sức khỏe - Giải mã hội chứng sương mù phủ não

Hội chứng sương mù trí não không chỉ xảy ra ở người già mà còn khiến người trẻ rơi vào cảnh khó chịu.

Nhà tâm lý học thần kinh, GS.Caroline Gurvich của trường đại học Monash, Úc đã nói rằng “sương mù trí não” là thuật ngữ không chính thức diễn tả trạng thái mơ hồ về hệ thần kinh của con người.

Nó mô tả một trải nghiệm của chủ thể khi không thể suy nghĩ rõ ràng, cảm giác hơi u ám trong đầu.

Nó là cảm giác bộ não không làm việc hết khả năng nhận thức hoặc không làm việc đạt đến mức bình thường, thậm chí trong nhiều trường hợp, chúng ta có cảm giác mình thực sự xử lý thông tin rất chậm.

Những ai mắc hội chứng này phổ biến?

Đó là những người mắc chứng đau cơ xơ hóa, biến đổi nội tiết liên quan đến mãn kinh, căng thẳng, thiếu ngủ, áp lực và mệt mỏi.

Nói về hội chứng sương mù trí não, hiện nay các nhà khoa học vẫn chưa thể khẳng định trải nghiệm chủ quan này có thực sự liên quan đến tâm lý học thần kinh khách quan hay không hay chỉ là một cảm giác khi một người không suy nghĩ được gì rõ ràng.

Theo nhiều bác sĩ, hội chứng sương mù trí não là biểu hiện ban đầu của bệnh Alzheimer.

Các nhà khoa học y khoa cho rằng có thể sự thay đổi và suy giảm hormone như là oestradiol, một dạng oestrogen, vốn có ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe trí não.  

Nếu bạn gặp phải tình trạng này do tình trạng bệnh lý nào khác hoặc do sử dụng thuốc điều trị bệnh thì hãy trao đổi với bác sĩ để có cách điều trị phù hợp nhất; còn nếu vì những lý do khác, bạn hãy tự rèn luyện cho bản thân một lối sống khỏe mạnh, chế độ ăn low-carb, tập thể dục thể thao, không thức khuya và tránh ngủ muộn sau 23h.

Để cải thiện hoạt động của bộ não và chức năng nhận thức, hãy xem bạn có thể làm gì để giảm sự xao nhãng. Hạn chế tiếp xúc với ánh sáng xanh từ máy tính để bàn, laptop, điện thoại di động, vv…

Và hãy nhớ là khi bạn thấy sương mù trí não, thì không phải chỉ có mình bạn bị như vậy. Tất cả chúng ta đều có lúc bị sương mù trí não!

Tất nhiên, nếu nó chỉ xuất hiện ít ngày thì không cần phải lo lắng, còn nếu bạn thấy bị ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt hàng ngày, hãy đi khám.

Trang Dung (Nguồn The Healthy Site)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button