Sức Khỏe

Độc tố chết người khi hút chân không thực phẩm  

Thời gian gần đây, nhiều trường hợp ngộ độc Botulinum xảy ra khiến bộ Y tế phải vào cuộc.

Trả lời Vietnamnet, bà Trần Việt Nga, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cảnh báo, những thực phẩm chứa độc tố nguy hiểm như vụ pate chay có thể hiện diện ngay trong bếp nhà bạn do việc bảo quản, hút chân không và sử dụng thực phẩm không đúng cách.

Vi khuẩn Clostridium Botulinum sinh ra trong môi trường yếm khí. Khi ăn phải độc tố của vi khuẩn sẽ phát tác gây tổn thương thần kinh nặng nề, khiến người bệnh nguy kịch thậm chí tử vong.  

Sức khỏe - Độc tố chết người khi hút chân không thực phẩm  

Thực phẩm hút chân không không đúng cách có thể sản sinh vi khuẩn chứa độc tố nguy hiểm. (Ảnh minh họa)

Cũng theo chuyên gia này, các vụ ngộ độc do Botulinum vốn rất hiếm gặp, nhưng thời gian gần đây gặp nhiều, liên quan nhiều đến những bữa ăn tự nấu, chế biến thủ công tại hộ gia đình, trào lưu bảo quản thực phẩm “hút chân không”, đóng hộp thực phẩm không đúng cách là nguy cơ rất lớn nhiễm độc tố chết người Botulinum.

Theo báo Tiền Phong, Thứ trưởng bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, lô thuốc giải độc Botulinum được Tổ chức y tế thế giới tài trợ cho Việt Nam đã dùng hết, một công ty đã đề xuất với bộ Y tế việc tài trợ 6 lọ thuốc này.

Sức khỏe - Độc tố chết người khi hút chân không thực phẩm   (Hình 2).

Thuốc Botulism antitoxin heptavalent (BAT).

Thuốc giải độc Botulinum có tên Botulism antitoxin heptavalent (BAT), được sản xuất bởi Canada. Giá bán của mỗi lọ thuốc này lên đến 8.000 USD (khoảng 185 triệu đồng). BAT là loại thuốc cực hiếm trên thị trường.

Thứ trưởng Sơn chia sẻ, hiện Bộ Y tế đang hoàn tất các thủ tục một cách khẩn trương nhất để có thể nhập thuốc về phục vụ điều trị càng sớm càng tốt. Lô thuốc trên dự kiến được gửi từ Bắc Mỹ về Việt Nam.

Thanh Minh (Tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button