Sức Khỏe

Đi chơi golf, ông chủ lớn người Hàn bỗng đau đầu, buồn nôn dữ dội

Theo thông tin từ bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), mới đây trung tâm Đột quỵ của bệnh viện vừa tiếp nhận trường hợp nam bệnh nhân B.H.N., 46 tuổi, quốc tịch Hàn Quốc, trong tình trạng nguy kịch.

Ông N. sống và làm việc tại Việt Nam được 7 năm, là chủ của một doanh nghiệp lớn tại Việt Nam chuyên sản xuất phụ kiện điện thoại và phụ kiện ô tô.

Ngày 9/12 năm ngoái, khi đang chơi golf ở Hòa Bình bệnh nhân đột ngột bị đau đầu dữ dội, buồn nôn, nôn nhiều. Ông nhanh chóng được đưa vào bệnh viện tỉnh Hòa Bình cấp cứu. Tại đây các bác sĩ đã tiến hành chụp CT sọ não và chẩn đoán ông N. bị chảy máu dưới nhện. Sau đó bệnh nhân tiếp tục được chuyển lên trung tâm Đột quỵ, bệnh viện Bạch Mai.

Sức khỏe - Đi chơi golf, ông chủ lớn người Hàn bỗng đau đầu, buồn nôn dữ dội

Hình ảnh phim chụp của bệnh nhân 46 tuổi người Hàn Quốc.

Tiếp nhận ca bệnh, Phó giáo sư, tiến sĩ Mai Duy Tôn, Giám đốc trung tâm Đột quỵ nhận định, nguyên nhân chảy máu dưới nhện có thể là do dị dạng mạch não. Bệnh nhân được đi chụp CTA – chụp mạch não phát hiện chảy máu dưới nhện lan tỏa – chảy máu não thất do vỡ phình lóc tách động mạch đốt sống phải đoạn V4. “Đây là ca đột quỵ nặng, bệnh nhân sẽ tử vong nếu không được can thiệp cấp cứu”, Phó giáo sư Tôn cho hay.

Sau khi hội chẩn đa chuyên khoa, các bác sĩ thống nhất tiến hành can thiệp điện quang cấp cứu. Chuyên khoa Phẫu thuật thần kinh cũng chuẩn bị sẵn sàng trong trường hợp bệnh nhân gặp biến chứng thì sẽ mổ cấp cứu.

Vị trí mạch máu não tổn thương là một vị trí rất nguy hiểm, can thiệp rất khó khăn và có nguy cơ biến chứng cao. May mắn sau hơn 1 giờ, ca can thiệp đã thành công. Ông N. được đưa về phòng hồi sức tích cực để tiếp tục điều trị.

Theo tìm hiểu can thiệp mạch chỉ là một trong nhiều bước điều trị cho bệnh nhân chảy máu dưới nhện, chảy máu não thất. Thời gian sau, người bệnh cần được điều trị và phục hồi chức năng. Kết thúc 12 ngày tích cực điều trị, sức khỏe bệnh nhân dần ổn định và tiến triển tốt. Ông tỉnh táo, giao tiếp được, tự thở, huyết động ổn định. Hiện bệnh nhân đã trở về Hàn Quốc để tiếp tục phục hồi chức năng.

Trở về quê hương sau khi trải qua cơn “thập tử nhất sinh”, mới đây ông B.H.N. đã viết thư gửi tới tập thể y bác sĩ trung tâm Đột quỵ, bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) để bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc. “Hôm nay tôi viết thư này xin bày tỏ tấm lòng biết ơn sâu sắc đến các vị lãnh đạo, các bác sĩ, y tá, điều dưỡng của Trung tâm Đột quỵ – Bệnh viện Bạch Mai đã chăm sóc và tận tình điều trị bệnh cứu sống tôi. Một lần nữa tôi xin được cảm ơn và kính chúc sức khỏe tới các vị lãnh đạo, bác sĩ, y tá, điều dưỡng và toàn bộ nhân viên trung tâm Đột quỵ, bệnh viện Bạch Mai. Xin chúc bệnh viện ngày càng đạt nhiều thành tựu trong công tác cứu chữa người bệnh”, bệnh nhân viết.

Minh Hoa (t/h)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button