Sức Khỏe

Đang nướng mực, không may lọ cồn bị đổ, lửa bùng lên khiến người đàn ông bị bỏng nặng

Theo thông tin từ Khoa Ngoại Chấn thương – Chỉnh hình & Bỏng, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí, trong thời gian gần đây tiếp nhận nhiều trường hợp nhập viện vì bỏng do nướng mực bằng cồn. Qua đó có thể thấy rằng sự chủ quan và thiếu kinh nghiệm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Sức khỏe - Đang nướng mực, không may lọ cồn bị đổ, lửa bùng lên khiến người đàn ông bị bỏng nặng

Bệnh nhân nhập viện với vết bỏng cồn vùng đùi và cẳng chân trái. (Ảnh: BVCC)

Trường hợp bệnh nhân N.V.T. (30 tuổi, Quang Trung, Uống Bí) nhập viện với vết bỏng cồn vùng đùi và cẳng chân trái. Theo người bệnh cho biết, trước đó tại gia đình có tổ chức sinh nhật cho con trai, trong lúc nướng mực bằng cồn, không may chai cồn cầm trên tay bị đổ làm ngọn lửa bùng lên khiến anh bị bỏng. Gia đình đã kịp thời đưa anh tới viện để cấp cứu. Người bệnh nhập viện trong tình trạng bỏng độ I – II vùng đùi và cẳng chân trái, các vết bỏng phồng rộp, đau rát.

Nói về sự nguy hiểm khi bị bỏng, BsCKI. Vũ Văn Hướng cảnh báo, bỏng cồn rất nguy hiểm và có thể gây chết người. Do đó, khuyến cáo người dân nên bỏ thói quen sử dụng cồn để nướng thức ăn. Người bệnh bị bỏng cồn có thể gây ra tình trạng tổn thương các giác quan và tổn thương đường hô hấp. Tùy theo mức độ, diện tích bỏng khi khỏi thường để lại sẹo co rúm trên da, với thời gian điều trị khá lâu. Thậm chí, chỉ cần 1 tích tắc sơ ý, người sử dụng cồn để nướng thức ăn có thể đánh đổi bằng cả mạng sống của chính mình.

Nếu nướng bằng cồn, bạn cần quan sát kỹ để ngọn lửa tắt hoàn toàn, dập tắt chúng, tránh đổ thêm cồn trực tiếp vào ngọn lửa. Khi bị bỏng, người dân cần tìm cách dập lửa bằng nước và đưa bệnh nhân đi cấp cứu nếu vết bỏng lớn.

Phong Vân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button