Sức Khỏe

Đà Nẵng: Người đàn ông thủng dạ dày do nuốt tăm xỉa răng

Ngày 20/2, đại diện bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng cho biết, đơn vị vừa thực hiện thành công phẫu thuật nội soi ổ bụng lấy tăm tre nhọn đâm thủng dạ dày xuyên qua gan cho bệnh nhân N.Đ.L. (56 tuổi), quê Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.

Trước đó, bệnh viện tiếp nhận ông L. trong tình trạng sốt, đau bụng vùng thượng vị. Sau khi thăm khám, làm các xét nghiệm hình ảnh, bác sĩ phát hiện dị vật cản quang có một đầu nằm tại thành dạ dày, một đầu chạy về phía gan trái, có chiều dài khoảng 3cm.

Sức khỏe - Đà Nẵng: Người đàn ông thủng dạ dày do nuốt tăm xỉa răng

Chiếc tăm bệnh nhân nuốt vào bụng.

Ban đầu, bác sĩ chẩn đoán là dị vật ống tiêu hóa biến chứng thủng. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật nội soi ổ bụng thăm dò và xử lý nguyên nhân.

Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ kiểm tra thấy một chiếc tăm tre, dài khoảng 5cm, ở thành bờ cong bé dạ dày xuyên rất sâu qua nhu mô gan trái, gây ổ áp xe khu trú ở mặt dưới gan trái. Các bác sĩ tiến hành lấy tăm tre ra khỏi thành dạ dày và nhu mô gan, khâu lại lỗ thủng  thành bờ cong bé dạ dày, cầm máu nhu mô gan, súc rửa và dẫn lưu ổ bụng cho bệnh nhân.

BS.CKII Nguyễn Hoàng, Trưởng khoa Ngoại Tiêu hóa, bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng chia sẻ, đây là một trường hợp tương đối hiếm gặp. Nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời thì ổ áp xe sẽ hình thành lớn hơn tại vị trí hoại tử thủng dạ dày và dẫn đến vỡ gây viêm phúc mạc toàn bộ, nhiễm trùng ổ bụng, có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Sức khỏe - Đà Nẵng: Người đàn ông thủng dạ dày do nuốt tăm xỉa răng (Hình 2).

Bác sĩ khám cho bệnh nhân sau khi phẫu thuật. 

Hiện tại tình trạng sức khỏe bệnh nhân ổn định, giảm đau bụng nhiều so với trước mổ, hết sốt, đã có thể ăn nhẹ.

Theo bác sĩ Hoàng, nhờ những ưu điểm của phẫu thuật nội soi như vết mổ nhỏ, ít đau, vận động trở lại sớm sau mổ mà bệnh nhân được hồi phục nhanh và có thể xuất viện sớm trong vài ngày tới.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button