Sức Khỏe

Cứu thành công một bệnh nhân bị điện giật ngừng tim, ngừng thở

dien giat

Video anh Tùng bị điện giật đang được sơ cứu do một người hàng xóm quay lại.

Sáng 4/10, tại bệnh viện Chợ Rẫy (quận 5, TP.HCM) tổ chức họp báo về việc khoa Nội tim mạch bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận, cấp cứu thành công cho 1 bệnh nhân bị điện giật ngừng tim, ngừng thở thông qua kỹ thuật hạ thân nhiệt.

Tại buổi họp báo, TS.BS Hoàng Văn Sỹ, Trưởng khoa Nội tim mạch bệnh viện Chợ Rẫy cho biết: “Anh Nguyễn Huy Tùng, SN 1994, quê huyện Bình Chánh, TP.HCM, làm nghề sửa điện.

Vào ngày 28/10, trong khi trèo lên mái tôn sửa điện cho gia đình, do chủ quan không dùng bút thử điện thử trước nên bị điện giật.

Sau khi bị điện giật, bệnh nhân được mẹ vợ dùng các thao tác hô hấp, sơ cứu, cùng người dân đưa tới bệnh viện huyện Bình Chánh cấp cứu và sau đó chuyển thẳng tới bệnh viện Chợ Rẫy.

Sức khỏe - Cứu thành công một bệnh nhân bị điện giật ngừng tim, ngừng thở (Hình 2).

Anh Tùng (áo hồng) đã khỏe và đến dự họp báo.

Khi anh Tùng được chuyển tới bệnh viện Chợ Rẫy, các bác sĩ đưa vào khoa Nội tim mạch, phòng hồi sức cấp cứu nằm điều trị 5 ngày. Trong đó, có 3 ngày anh được đội ngũ bác sĩ theo dõi điều trị 24/24h.

Bằng máy móc và sự hiểu biết của mình, đội ngũ bác sĩ khoa Nội tim mạch đã dùng kỹ thuật làm lạnh chủ động để đưa thân nhiệt bệnh nhân từ 36 độ C xuống 33 độ C.

Đội ngũ các bác sĩ đã dùng các thiết bị y tế như: Monitor, máy thiết bị hiện đại còn có hạ thân nhiệt, mở khí quản tại giường, bóng dội ngược động mạch chủ tại gường, lọc thận chậm liên tục 24h – 72h.

Đồng thời, đội ngũ bác sĩ dùng miếng dán hạ thân nhiệt cho bệnh nhân.

Trong quá trình hạ thân nhiệt biến chứng chỉ huy có thể xảy ra như: Nhiễm trùng, bỏng lạnh, huyết khối, loạt nhịp tim, sốc giảm thể tích, tăng đường huyết, rối loạn điện giải.

Mục tiêu của việc cứu chữa này đảm bảo được lưu lượng máu có nuti nuôi não, tim và các cơ quan quan trọng của bệnh nhân. 

Bác sĩ Duy, khoa Nội tim mạch thông tin thêm: “Đây là 1 trường hợp bệnh nhân trẻ tuổi, không bị bất kỳ bệnh lý tim mạch gì trước đó.

Bệnh nhân sau khi bị điện giật như vậy sẽ ngưng tim. Bệnh nhân bị ngã độ cao 1m xuống, may mắn không bị chấn thương xương, chấn thương da, chấn thương sọ não.

Sau đó, bệnh nhân được sơ cứu tại hiện trường và được chuyển đến bệnh viện tuyến quận hồi sức liên hồi nâng cao, được kích thích tim hồi phục trở lại. Rất may mắn, sau 45 phút bệnh nhân được hồi phục tim trở lại”. 

Được biết, hiện tại cách sử dụng cứu chữa thông qua kỹ thuật hạ thân nhiệt đã được các bệnh viện tại tỉnh thành miền Trung đưa vào sử dụng.

Còn tại TP.HCM, bệnh viện Chợ Rẫy là bệnh viện đầu tiên áp dụng điều trị thành công cho nhiều trường hợp thời gian qua.

Trần Thị Hằng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button