Sức Khỏe

Cứu sống sản phụ mang thai ngoài tử cung thể hiếm gặp

Phối hợp đồng bộ cứu sống bệnh nhân

Ngày 23/6, thông tin từ Bs.CK2 Phạm Thanh Phong – Phó Giám đốc chuyên môn bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, ê-kíp bác sĩ khoa Sản của bệnh viện vừa phẫu thuật thành công cứu sống một trường hợp thai ngoài tử cung thể hiếm gặp.

Bs.CK2 Phạm Thanh Phong, bệnh nhân là sản phụ L.T.B.B., sinh năm 1990, ngụ quận Bình Thủy, TP.Cần Thơ được bệnh viện tuyến trước chuyển đến bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vào lúc 0h20 ngày 17/6.

Bệnh nhân được chẩn đoán: Đau bụng, sốc nhiễm khuẩn, viêm phúc mạc, thai 24 tuần, dọa sẩy thai. Tình trạng bệnh nhân B. lúc nhập viện: Bệnh lơ mơ, da xanh, niêm nhợt, huyết áp thấp, đau bụng nhiều.

Sức khỏe - Cứu sống sản phụ mang thai ngoài tử cung thể hiếm gặp

Ê-kíp bác sĩ phẫu thuật cấp cứu bệnh nhân.

Nhận định bệnh nhân bị sốc mất máu, các bác sĩ Khoa Cấp cứu tiến hành truyền máu, truyền dịch, hồi sức nội khoa tích cực đồng thời kiểm tra siêu âm ghi nhận 1 thai lớn trong lòng tử cung, tụ máu lượng nhiều vùng hố chậu và hạ vị.

Bệnh viện khẩn trương tiến hành hội chẩn nhiều chuyên khoa thống nhất chẩn đoán: Sốc giảm thể tích do xuất huyết nội đang tiến triển/thai 24 tuần.

Bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật cấp cứu do Bs.CK2 Chung Cẩm Ngọc – Khoa Phụ Sản, Bs.CK2 Nguyễn Thanh Liêm – Khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức thực hiện.

Mở vào ổ bụng thấy ngập máu khoang phúc mạc, khoảng 3000ml máu tươi và máu cục. Ở bên phải của tử cung là một sừng chột đã vỡ có chứa nhau thai bên trong.

Bào thai đã bị đẩy vào khoang phúc mạc. Tình trạng hiện tại, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, dấu hiệu sinh tồn ổn định, vết mổ khô, chuẩn bị ra viện.

Bệnh nhân được cứu sống nhờ năng lực chuyên môn, sự  phối hợp đồng bộ  của nhiều chuyên khoa và đặc biệt việc cung cấp máu đầy đủ và kịp thời của bệnh viện Huyết học truyền máu Cần Thơ trong tình hình nguồn máu khan hiếm do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Lời khuyên của bác sĩ

Theo Ths.Bs Nguyễn Hữu Thời – Phó Trưởng khoa phụ trách khoa Phụ Sản: Đây là trường hợp thai 24 tuần ở sừng chột tử cung 1 sừng vỡ, là một loại của thai ngoài tử cung.

Tử cung một sừng là một dị tật bẩm sinh hiếm gặp, chỉ chiếm khoảng 4-5% các dị dạng tử cung. Tần suất khoảng 1/76.000 thai kỳ.

Nguy cơ vỡ tử cung có thai ở sừng chột lên đến 50-90% và đa số (80%) sẽ vỡ ở cuối quí hai thai kỳ. Kết quả thai kỳ thường gặp của bệnh cảnh này là vỡ tử cung nếu thai kỳ lớn, thai chậm tăng trưởng.

Sức khỏe - Cứu sống sản phụ mang thai ngoài tử cung thể hiếm gặp (Hình 2).

Sau phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh, sinh tồn ổn.

Khi sản phụ có biểu hiện đau bụng và có triệu chứng sốc xuất huyết thì nên can thiệp ngoại khoa ngay. Việc lựa chọn phương pháp phẫu thuật phụ thuộc vào tình trạng của bệnh nhân, chuyên môn và kinh nghiệm của bác sĩ phẫu thuật. Phẫu thuật với mục đích cắt bỏ toàn bộ sừng chột và cầm máu.

Ngoài biến chứng liên quan đến vỡ tử cung, thai ở sừng chột còn làm tăng nguy cơ rau bám bất thường (rau cài răng lược).

Do đó, bác sĩ lâm sàng nên chuẩn bị dự trù như 1 tình huống xuất huyết lớn trong ổ bụng. Phát hiện sớm thai ở sừng chột tử cung vẫn còn là một thách thức với người làm lâm sàng.

Thai trong sừng chột được xem là một dạng của thai ngoài tử cung. Việc phát hiện sớm rất quan trọng vì có thể tránh cho mẹ những nguy cơ đáng tiếc khi thai phát triển lớn gây vỡ mất máu nhiều có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

Đối với phụ nữ mang thai, việc đi khám thai định kỳ và đầy đủ là rất quan trọng để có thể phát hiện sớm và xử trí các trường hợp thai kỳ có bất thường.

Thanh Lâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button