Sức Khỏe

Cứu sống cụ ông bị nhồi máu não kèm theo bệnh nền nguy hiểm

Mới đây, bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn đã tiếp nhận một trường hợp người bệnh lớn tuổi là ông T.V.B, 75 tuổi, ngụ tại Bến Tre, nhập viện trong tình trạng chóng mặt, tê yếu nửa người bên phải.

Người nhà ông B. cho biết, ông có di chứng nhồi máu não cùng các bệnh lý kèm theo như bệnh tim thiếu máu cục bộ, thoái hóa khớp, viêm dạ dày và tăng lipid máu dù đã được điều trị tại bệnh viện ở địa phương nhưng chưa khắc phục được nguyên nhân.

Để chẩn đoán chính xác trường hợp này, các bác sĩ tiến hành siêu âm mạch cảnh và chụp CT, phát hiện ông bị hẹp mạch máu lên não, động mạch cảnh trong trái hẹp nặng (90%), động mạch cảnh trong phải hẹp 40%.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Cao Minh Thông – Khoa Ngoại Tim Mạch cho biết: Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện nhiều mảng xơ vữa, dễ vỡ trong vùng mạch máu hẹp.

Nhiều mảng xơ vữa trong thành mạch máu khiến đường kính lưu thông hẹp chỉ còn 1mm, gần như đã tắc hoàn toàn (ở người bình thường đường kính lưu thông là 15mm).

Đây là trường hợp vô cùng nguy hiểm, nếu không được thông tắc sẽ dẫn đến nguy cơ nhồi máu não tái phát, thậm chí gây ra tử vong cho người bệnh”.

Sức khỏe - Cứu sống cụ ông bị nhồi máu não kèm theo bệnh nền nguy hiểm

Bệnh nhân hồi phục sau mổ cấp cứu.

Cuộc phẫu thuật kéo dài 60 phút, sau phẫu thuật, ông B. tỉnh táo, nhận biết được người thân, thể trạng phục hồi tốt, tình trạng tê yếu một bên giảm dần, cánh tay bên tê yếu trước đây bắt đầu có thể cử động nhẹ nhàng, hồi phục sức cơ bằng với tay đối diện.

Hiện, ông B. đã được xuất viện về nhà.

Bác sĩ Thông cho biết thêm, do tình trạng hẹp cả động mạch cảnh trong phải ở mức 40%, ông B. sẽ được tiếp tục theo dõi trong thời gian tới nhằm ngăn ngừa tình trạng tái phát, cải thiện và nâng cao chất lượng sống của người bệnh.

Trường hợp của ông T.V.B là một trong những trường hợp điển hình của điều trị dứt điểm nguyên nhân gây nhồi máu não, ngăn ngừa tái phát, giảm nguy cơ đột quỵ, đặc biệt là ở người cao tuổi.

Bóc nội mạc động mạch cảnh là phương pháp phẫu thuật hiệu quả nhằm xử lý tốt bệnh lý hẹp động mạch cảnh với ưu điểm về thời gian phẫu thuật nhanh, người bệnh có thể xuất viện sớm.

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, nhồi máu não là quá trình bệnh lý làm giảm lưu lượng tuần hoàn tới một vùng của não, nguyên nhân do hẹp hoặc tắc nghẽn mạch máu não hoặc do hạ huyết áp.

Nhồi máu não chiếm khoảng 80% đột quỵ não, tỉ lệ mắc hàng năm của nhồi máu não tương đối cao, khoảng 130/100.000 người/năm, đặc biệt thường gặp ở những người lớn tuổi có xơ vữa động mạch.

Theo khuyến cáo của bác sỹ chuyên khoa 2 Cao Minh Thông – Khoa Ngoại Tim mạch Lồng ngực, bện viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, những người có tiền sử tai biến mạch máu não và xơ vữa động mạch, bệnh lý đái tháo đường, mỡ máu, tăng huyết áp nên tiến hành tầm soát định kỳ mỗi năm các mạch máu lên não; khuyến khích nên thực hiện siêu âm mạch cảnh để phát hiện mảng xơ vữa.

Từ việc phát hiện mảng xơ vữa, các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra tính chất, tiên lượng mảng xơ vữa, xác định mức độ hẹp và tắc động mạch cảnh, để có kế hoạch điều trị, xử lý nhồi máu não từ giai đoạn sớm, ngăn ngừa tái phát và tiến triển thành đột quỵ.

Nguyễn Lành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button