Sức Khỏe

Cứu sống bệnh nhi 11 tuổi vỡ túi phình mạch máu não hiếm gặp

45 phút can thiệp cứu sống bệnh nhi      

Ngày 28/7, thông tin từ Bs.CK2 Phạm Thanh Phong – Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ đã can thiệp thành công trường hợp bệnh nhi 11 tuổi có túi phình mạch máu não vỡ.

Bệnh nhi là bé trai 11 tuổi, tên T.T.N.B. ngụ TP.Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu được tuyến trước chuyển đến bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vào lúc 17h47 ngày 17/7 với tình trạng xuất huyết nội sọ vùng thái dương trái, không yếu liệt chi.

Sức khỏe - Cứu sống bệnh nhi 11 tuổi vỡ túi phình mạch máu não hiếm gặp

Hình ảnh túi phình mạch máu não trước can thiệp.

Theo lời của người thân bệnh nhi, 2 ngày nay bé than nhức đầu, nôn ngày càng tăng, gia đình đưa bé đi khám tại y tế địa phương khám, được chỉ định chụp cắt lớp vi tính sọ não nghi ngờ bé bị vỡ dị dạng mạch máu não nên chuyển bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ điều trị.

Sau khi nhập viện, bệnh nhi được chỉ định chụp cộng hưởng từ sọ não ghi nhận: Xuất huyết não vùng thái dương trái giai đoạn bán cấp nghi do dị dạng động tĩnh mạch; bệnh nhi có tình trạng huyết áp tăng, và sốt; được đánh giá và điều trị nội khoa tích cực.

Các bác sĩ đã quyết định chụp mạch máu não bằng kỹ thuật DSA (chụp mạch máu kỹ thuật số xóa nền) để chẩn đoán xác định. Kết quả chụp cho thấy tình trạng xuất huyết não ở bé là do túi phình mạch máu não vỡ.

Ngày 26/7, bệnh nhi được các bác sĩ can thiệp bằng kỹ thuật DSA. Đây là kỹ thuật hiện đại trong can thiệp túi phình mạch máu não ở trẻ em nói riêng và người lớn nói chung.

Sức khỏe - Cứu sống bệnh nhi 11 tuổi vỡ túi phình mạch máu não hiếm gặp (Hình 2).

Hình ảnh túi phình mạch máu não sau can thiệp.

Quá trình can thiệp suốt 45 phút đã diễn ra khá thuận lợi và bít được hoàn toàn túi phình. Hiện, sức khỏe bé đã ổn định, hết nhức đầu, ăn uống lại tốt.

Ca đầu tiên can thiệp ở trẻ em

TS.Bs Hà Tấn Đức, Trưởng khoa Đột quỵ bệnh viện cho biết, đây là ca đầu tiên bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ áp dụng kỹ thuật can thiệp này ở trẻ em.

Bác sĩ Đức cũng thông tin thêm, túi phình mạch máu não là 1 dạng bất thường của mạch máu, do thành mạch máu có 1 điểm yếu, lâu dần giãn lớn thành túi phình.

Tần suất có túi phình mạch máu não trong cộng đồng khoảng 3% dân số, và tỷ lệ các túi phình mạch máu não bị vỡ khoảng 0,3%/năm.

Đối với túi phình nhỏ dưới 5 mm đường kính, thường không có triệu chứng. Một số túi phình lớn có thể gây nên triệu chứng nhìn mờ hoặc nhìn đôi, đau trên hoặc xung quanh mắt, tê bì hoặc yếu một bên vùng mặt, nói khó, đau đầu kinh niên, mất thăng bằng.

Trong trường hợp túi phình vỡ, bệnh nhân đột ngột bị đau đầu dữ dội, có thể kèm theo buồn nôn hoặc nôn, trường hợp nặng có thể hôn mê.

Khi phát hiện bệnh nhân có triệu chứng gợi ý vỡ túi phình mạch máu não, thân nhân cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến bệnh viện để được cấp cứu kịp thời.

Sức khỏe - Cứu sống bệnh nhi 11 tuổi vỡ túi phình mạch máu não hiếm gặp (Hình 3).

Bé tỉnh, tiếp xúc tốt, hết nhức đầu, thực hiện y lệnh chính xác.

Theo Bs.CK2 Phạm Thanh Phong, hiện bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ thiết lập khu Hồi sức tích cực để sẳn sàng tiếp nhận, điều trị người bệnh Covid-19 nặng, nguy kịch khi vượt quá năng lực tuyến dưới.

Đồng thời, thiết lập nhiều đội, nhóm có đủ năng lực hồi sức tích cực nâng cao như thở máy xâm nhập, ECMO, lọc máu,… để sẵn sàng hỗ trợ các địa phương khi có yêu cầu hỗ trợ, bệnh viện vẫn đảm bảo hoạt động điều trị các trường hợp bệnh nhân cấp cứu từ các tuyến trong khu vực ĐBSCL chuyển đến.

Thanh Lâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button