Sức Khỏe

Cụ bà 101 tuổi được bơm xi măng vào đốt sống để thoát cảnh liệt giường

Theo thông tin từ bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, các bác sĩ khoa Ngoại-Sản bệnh viện này vừa phẫu thuật thành công trường hợp tạo hình đốt sống bằng bơm xi măng sinh học cho cụ bà N.T.H., 101 tuổi, trú tại Đại Mạch, Đông Anh, Hà Nội.

Sau khi gặp tai nạn trong sinh hoạt, mỗi khi ho hoặc thở mạnh cụ H. luôn có cảm giác đau, đồng thời không thể ngồi dậy, đi lại được dù trước đó hoàn toàn khỏe mạnh.

Ngày 24/2, cụ được đưa vào bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh để thăm khám và điều trị. Tại đây, các bác sĩ khoa Ngoại-Sản xác định cụ bị chấn thương cột sống thắt lưng, xẹp T12, buộc phải  bằng bơm xi măng (cement) sinh học. 12 tiếng sau phẫu thuật, bệnh nhân đã có thể tự ngồi dậy, vận động nhẹ nhàng. Sáng 26/2, bệnh nhân được xuất viện, trở về nhà tiếp tục theo dõi sức khỏe. Lúc này, cụ H. đã khôi phục đáng kể khả năng vận động.

Sức khỏe - Cụ bà 101 tuổi được bơm xi măng vào đốt sống để thoát cảnh liệt giường

Cụ bà được phẫu thuật tạo hình đốt sống thành công và đã được ra viện.

Theo các bác sĩ, vì tuổi đã cao nên trường hợp của cụ H. được tiên lượng nặng. May mắn, cụ được can thiệp điều trị sớm bằng kỹ thuật mới, đồng thời không có bệnh nền nên hồi phục nhanh chóng và xuất viện.

Từ trường hợp trên, các bác sĩ khoa Ngoại-Sản khuyến cáo người cao tuổi khi có cảm giác đau lưng đột ngột, đau tăng khi cử động, gặp khó khăn khi ngồi dậy hay thay đổi tư thế, dù bị thương hay không vẫn cần nhanh chóng đến các bệnh viện để được thăm khám, xử lý kịp thời để tránh ảnh hưởng đến sinh hoạt hoặc gây biến chứng nguy hiểm.

Minh Hoa (t/h)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button