Pháp Luật

Công an vượt 1.800km bắt cô gái lừa đảo bán bọ xít đen qua mạng xã hội

Ngày 10/6, Công an tỉnh Lai Châu thông tin, các lực lượng Công an tỉnh vừa phối hợp với Công an huyện Ninh Phước (tỉnh Ninh Thuận) bắt giữ Lê Thị Anh (30 tuổi, ngụ xã Phước Hậu, huyện Ninh Phước) về hành vi lừa bán bọ xít đen qua mạng.

Trước đó, ngày 24/5, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao Công an tỉnh Lai Châu (Phòng an ninh mạng) nhận được đơn trình báo của anh T. (trú tại Bản La Vân, xã Huổi Luông, huyện Phong Thổ) về việc bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.

Phòng an ninh mạng đã triển khai các biện pháp điều tra, xác minh được biết, do đang có nhu cầu kinh doanh bọ xít đen để bán nên anh T. đã chủ động tìm kiếm trên mạng xã hội và tìm thấy các bài đăng bán bọ xít khô của tài khoản Facebook “Hải sản tươi sống”.

Anh T. đã nhắn tin thương lượng giá cả và thống nhất phương thức chuyển hàng là gửi qua xe khách, đồng thời đặt cọc tiền cho tài khoản Facebook này 9 triệu đồng trong ngày 22/4/2024.

Sau một thời gian liên lạc, đến ngày 21/5/2024, tài khoản “Hải sản tươi sống” đã chặn liên lạc đối với anh T. và không chuyển gửi hàng bọ xít đen như đã thỏa thuận.

Vào cuộc xác minh, Phòng an ninh mạng đã xác định tài khoản Facebook “Hải sản tươi sống” là của đối tượng Lê Thị Anh.

Ngoài tài khoản Facebook này đối tượng Anh còn tạo lập, sử dụng nhiều tài khoản khác trên mạng xã hội Facebook để đăng tải các bài viết trên các hội, nhóm đông thành viên, với nội dung quảng cáo việc buôn bán các loại hản sản tươi, khô và mặt hàng “bọ xít đen” sấy khô đang được thương lái thu mua.

Ngày 5/6, Phòng an ninh mạng đã ra quyết định khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản và bàn giao toàn bộ hồ sơ vụ án cho Phòng CSHS để tiến hành thụ lý, điều tra, đồng thời cử một tổ trinh sát phối hợp phòng CSHS xác minh truy bắt đối tượng.

Kết quả ngày 7/6 Tổ công tác phòng Phòng an ninh mạng và phòng CSHS đã vượt gần 1800km phối hợp Công an huyện Ninh Phước tỉnh Ninh Thuận truy tìm, bắt giữ đối tượng tại nhà riêng Thôn Trường Thọ, xã Phước Hậu, huyện Ninh Phước.

Thời điểm lúc mới bị bắt giữ, đối tượng Lê Thị Anh tỏ thái độ không hợp tác với Cơ quan Công an, khai báo quanh co. Nhưng trước những chứng cứ rõ ràng của công an, Lê Thị Anh đã khai nhận việc lừa đảo chiếm đoạt 9 triệu đồng của anh T.

Sau khi tổ công tác di lý đối tượng từ Ninh Thuận về Lai Châu, Phòng CSHS đã ra quyết định tạm giữ hình sự Lê Thị Anh để điều tra mở rộng vụ án.

Hiện nay hai đơn vị đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh những giao dịch nghi vấn lừa đảo mà đối tượng đã thực hiện với thủ đoạn tương tự đối với nhiều cá nhân trên phạm vi cả nước trong 6 tháng đầu năm 2024 với tổng trị giá trên 800 triệu đồng.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lai Châu đề nghị, ai là bị hại bị đối tượng Lê Thị Anh lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn tương tự, liên hệ Điều tra viên Lò Văn Lợi – điện thoại 0914669668 để được hướng dẫn, giải quyết.

T.M

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button