Sức Khỏe

Cô gái 27 tuổi phù não vì ăn muối

Tạp chí Y học Nhiệt đới Mỹ ngày 16/10 đưa tin về trường hợp một người phụ nữ Úc giấu tên bị đau đầu và mù mắt 2 – 3 lần mỗi tháng. Bắt đầu kể từ năm 18 tuổi, cô luôn chịu những cơn đau quằn quại và không thể nhìn thấy được gì mỗi khi bệnh tái phát.

Bệnh tình nghiêm trọng bắt buộc cô phải dùng thuốc hàng tháng trời để giảm đau nhưng bệnh không hề thuyên giảm.Trái lại, mắt càng có xu hướng mù nhiều hơn và những cơn đau đầu cũng dần nặng thêm.

Sức khỏe - Cô gái 27 tuổi phù não vì ăn muối

 

Sau 7 năm chống chịu và không thể trụ được nữa, cô gái 27 tuổi này quyết định đến bệnh viện kiểm tra. Để điều tra nguyên nhân, các bác sĩ đã tiến hành chụp MRI và phát hiện cô bị phù não, tiến hành phẫu thuật cấp cứu.

Nhưng sự đáng sợ bây giờ mới bắt đầu, nguyên nhân của sự việc này bắt nguồn từ muối – thực phẩm quen thuộc trong căn bếp hàng ngày.

Cô gái trẻ đã ăn quá mặn trong khoảng thời gian dài!

Nghiên cứu mới của Đại học y khoa Weill Cornell (New York, Mỹ) đã chứng minh mối liên hệ giữa chế độ ăn nhiều muối và nhóm bệnh mất trí nhớ – nguyên nhân gây tử vong sớm hàng thứ 5 thế giới theo thống kê WHO.

WHO khuyến cáo, mỗi người chỉ nên ăn khoảng 5 g muối/ngày.

Thiếu muối, cơ thể bải hoải, mệt mỏi, sự cân bằng bị phá vỡ. Tuy nhiên, ăn mặn lại là nguyên nhân gây ra nhiều chứng bệnh nguy hiểm.

Ăn mặn làm tăng tính thấm của màng tế bào đối với natri, ion natri sẽ chuyển nhiều vào tế bào cơ trơn của thành mạch máu, gây tăng nước trong tế bào, tăng trương lực của thành mạch, gây co mạch, tăng sức cản ngoại vi, dẫn đến tăng huyết áp.

Việc ăn nhiều muối cộng thêm các yếu tố stress trong cuộc sống sẽ làm tăng hoạt động của hệ thần kinh giao cảm, gây co mạch, tăng sức cản ngoại vi và tăng huyết áp.

Những biểu hiện chuột ăn mặn gặp phải cũng tương tự biểu hiện sớm của Alzheimer và các bệnh mất trí nhớ khác ở người: Giảm khả năng định hướng (lạc đường), gặp khó khăn trong việc học tập và các bài kiểm tra nhận thức.

Nguyên nhân được cho là, chế độ ăn nhiều muối đã thúc đẩy việc tích tụ Tau – một protein độc hại trong não. Việc nó tích tụ trong não được chứng minh là gây suy giảm trí nhớ, phổ biến nhất là bệnh Alzheimer.

Việc ăn mặn cũng gây rối loạn chức năng mạch máu não, hẹp lòng mạch ở một số mạch máu nhỏ nằm sâu trong não và ngăn chất dinh dưỡng được vận chuyển giữa các tế bào.

Trước đó, nhiều nghiên cứu và khuyến cáo sức khỏe đã cảnh báo nguy cơ bệnh tim mạch mà phổ biến nhất là cao huyết áp ở người hay ăn mặn.

Nhóm bệnh mất trí nhớ cũng đang là vấn đề sức khỏe toàn cầu mà WHO cảnh báo đang có xu hướng gia tăng và sẽ trở thành gánh nặng lớn trong tương lai. Đáng lo ngại hơn, dù đã có nhiều nỗ lực nghiên cứu khắp thế giới, đến nay các bệnh mất trí nhớ vẫn không có thuốc chữa.

Trang Dung (Nguồn The Healthy Site)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button