Sức Khỏe

Cô gái 23 tuổi liệt nửa người vì thói quen bẻ cổ kêu răng rắc

Theo Fox News, Natalie Kuniciki là nhân viên y tế sống và làm việc tại London (Anh). Trong một buổi tối rảnh rỗi, cô nằm dài trên giường xem phim với một người bạn. Xem được một lúc, Natalie ngồi dậy và bẻ cổ cho đỡ mỏi. Lúc ấy, phần xương cổ phát ra tiếng kêu răng rắc khá lớn nhưng cô gái trẻ không mấy để ý đến vấn đề này.

Khoảng 15 phút sau, khi đứng dậy đi vệ sinh, Natalie bất ngờ ngã quỵ xuống sàn vì chân trái không thể cử động. Ban đầu cô cho rằng nguyên nhân là do mình đã uống rượu nên không lập tức gọi xe cấp cứu.

Tuy nhiên, là người làm việc trong lĩnh vực y tế, Natalie nhanh chóng nhận ra triệu chứng khác thường nên sau đó quyết định gọi xe cứu thương. Khi các nhân viên y tế có mặt, nhịp tim của cô gái đang trong tình trạng cao bất thường và lập tức được đưa đến bệnh viện University College London.

Kết quả chụp CT cho thấy, cô bị đột quỵ và cần phẫu thuật khẩn cấp. Nghe kết quả chẩn đoán, Natalie sốc vì nghĩ mình còn quá trẻ lại có chế độ sinh hoạt lành mạnh, không hút thuốc, không uống bia rượu, trong gia đình cũng không có ai từng đột quỵ.

Cho đến khi nghe bác sĩ giải thích, cô gái mới vỡ lẽ chính hành động bẻ cổ đã khiến cho động mạch đốt sống, là động mạch lớn ở cổ bị vỡ. Điều này dẫn đến một cục máu đông hình thành trong não và gây ra đột quỵ.

Kết thúc cuộc phẫu thuật kéo dài tới hơn 3 tiếng, các bác sĩ đã tìm thấy động mạch bị vỡ và khắc phục bằng cách đặt stent nhưng không thể loại bỏ được cục máu đông trong não. Họ tin rằng cục máu đông sẽ dần tan biến theo thời gian.

Tuy nhiên sau ca mổ nửa thân bên trái của Natalie gần như bị liệt hoàn toàn. Cô gái trẻ trầm cảm suốt thời gian dài do không thể vận động và mọi sinh hoạt hầu như phải phụ thuộc vào người khác. “Tôi từng nghĩ rằng sau cuộc phẫu thuật mọi thứ sẽ được khắc phục, vậy nhưng khả năng vận động của tôi kém hơn trước rất nhiều do vẫn còn cục máu đông”, Natalie kể.

Để có thể trở lại với công việc và cuộc sống bình thường, Natalie không ngừng luyện tập phục hồi chức năng. Đồng thời cô cũng muốn nâng cao nhận thức về căn bệnh đột quỵ đối với giới trẻ.

Trước đó dù bản thân là nhân viên y tế nhưng Natalie chưa từng nghĩ đột quỵ ở người trẻ lại gia tăng đáng kinh ngạc đến vậy. Ngạc nhiên hơn là vỡ động mạch đốt sống cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây đột quỵ ở người trẻ.

Căn bệnh ập đến bất ngờ khiến Natalie buộc phải rời khỏi căn hộ đã thuê trước đó để chuyển đến sống cùng bố mẹ do không đủ tiền thuê nhà sau thời gian dài nằm viện. Để giúp em gái trang trải chi phí sinh hoạt anh trai của Natalie đã đứng ra kêu gọi mọi người quyên góp cho cô. “Tôi thực sự rất muốn trở lại căn hộ của mình, tôi cũng rất yêu công việc y tá và không muốn từ bỏ chúng”, Natalie chia sẻ.

Các bác sĩ cho biết họ không thể chắc chắn đến khi nào Natalie sẽ hồi phục. Chỉ biết sau 6 đến 12 tháng, cô đã có thể tự thực hiện được một số động tác đơn giản và đang cố gắng từng ngày.

Minh Hoa (t/h)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button