Sức Khỏe

Chui vào máy tời vải, bé gái 4 tuổi bị máy nghiến nát bàn tay phải

Ghi nhận từ Vietnam+, thương tâm nhất là trường hợp của cháu Nguyễn Bảo Linh (4 tuổi, Hà Nội). Người nhà của bé kể lại, ngày 28/2, hai chị em bé Linh chơi với nhau tại nhà. Trong lúc chơi đùa, bé Linh chui vào máy tời vải (gia đình có xưởng trần ga gối tại nhà) rồi thò tay vào mô tơ và bị máy cán nghiến bàn tay phải.

Tai nạn bất ngờ khiến phần mềm mặt trước và mặt sau bàn tay phải của bé bị dập nát, lộ rách bao gân các ngón 2-3-4-5, dập nát gân duỗi 2-3-4-5 và vỡ xương bàn tay. May mắn, bé được gia đình nhanh chóng đưa đến bệnh viện 103 sơ cấp cứu và chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương.

Nhập viện cùng ngày với bé Linh là cháu Hoàng Thanh Bảo (7 tuổi, Hà Nội). Tối 28/2, khi chơi ở nhà bà ngoại, cháu đi xe đạp trong nhà và húc vào cạnh khung kính dựa ở gần đó làm kính vỡ khiến các mảnh kính đâm vào chân cháu.

Bảo được gia đình đưa đến bệnh viện trong trạng thái tỉnh táo. Khi mở vết thương kiểm tra các bác sỹ nhận thấy cháu bị đứt 3 gân duỗi, chụp X-quang thấy gãy 2 xương bàn chân số 3 và số 4.

Thông tin từ Infonet, một trường hợp tai nạn khác là bé gái Hoàng Minh Th. (11 tuổi, Thạch Thất, Hà Nội), 7h tối ngày 1/3, trong quá trình vệ sinh cá nhân, cháu Th. có tì ngực vào bồn rửa mặt bằng sứ có chiều cao ngang ngực cháu (chiếc bồn này đã có dấu hiệu rạn nứt từ lâu nhưng gia đình chưa kịp thay) khiến 1/3 chiếc bồn rơi ra. Cạnh sứ sắc nhọn đâm vào cơ thể cháu bé gây ra tình trạng thương tích ở nhiều vị trí: cổ bên phải, cánh tay phải, khuỷu tay trái.

Cháu Th. được đưa đến bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng tỉnh táo nhưng đau đớn và mất nhiều máu, rách cơ cổ, nhiều vết thương đã bị lóc da diện rộng.

Sức khỏe - Chui vào máy tời vải, bé gái 4 tuổi bị máy nghiến nát bàn tay phải
Trẻ nhập viện tại bệnh viện Nhi Trung ương với nhiều vết thương ở cổ. (Ảnh: Vietnam+)

Theo tiến sĩ bác sĩ Hoàng Hải Đức – Trưởng khoa Chỉnh hình Nhi, tai nạn thương tích ở trẻ nhỏ thường xảy đến bất ngờ, khó lường trước và gây ra những thương tổn thực thể trên cơ thể các em. Ở lứa tuổi này, các em thường hiếu động, thích tò mò, nghịch ngợm và chưa có kiến thức, kỹ năng phòng, tránh nên rất dễ bị tai nạn thương tích. Mặc dù nhiều biện pháp phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em đã và đang được thực hiện, nhưng tình hình trẻ nhập viện vì tai nạn vẫn chưa giảm.

Còn rất nhiều nguy cơ dẫn đến tai nạn thương tích ở trẻ em nhưng cách phòng ngừa hiệu quả nhất là sự quan tâm chú ý của người lớn trong quá trình nuôi dạy chăm sóc trẻ.

Chỉ một phút thiếu tập trung có thể dẫn đến hậu quả vô cùng nghiêm trọng cho trẻ nhỏ. Bên cạnh đó, nhiệm vụ của người lớn là trang bị cho các em những kiến thức, kỹ năng cơ bản nhất để tự bảo vệ mình từ khi trẻ bắt đầu hình thành những ý thức đầu tiên.

“Không phải cha mẹ mà chính bản thân các em mới là người có trách nhiệm tự bảo vệ mình trước mọi nguy hiểm rình rập trong suốt cuộc đời”– BSCKII Lê Tuấn Anh – Phó trưởng khoa Chỉnh hình Nhi chia sẻ.

Phong Linh (tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button