Sức Khỏe

Chàng trai 22 tuổi ở Thanh Hoá hiến tạng hồi sinh sự sống cho 4 người

Nghe tin con trai gặp tai nạn giao thông đã chết não ngày 28/4 và không còn cơ hội cứu chữa, ông Bùi Ngọc Ph. và bà Đinh Thị P., bố mẹ của anh B.N.T. (22 tuổi ở Hậu Lộc, Thanh Hoá), sốc nặng.

Được biết trong gia đình có 2 anh em, T. là anh cả, sau T. còn có một em gái đang đi học. Theo lời cha mẹ và mọi người xung quanh, T. là người cần cù, chăm chỉ, ngoan ngoãn, ai cũng quý mến. Không ngờ mới đi làm được hơn 2 năm thì tai nạn bất ngờ ập đến. Trước cảnh “kẻ đầu bạc tiễn người đầu xanh”, bố mẹ T. tưởng như ngã gục.

Đời sống - Chàng trai 22 tuổi ở Thanh Hoá hiến tạng hồi sinh sự sống cho 4 người

Các bác sĩ thực hiện ca ghép tạng. Ảnh: BVCC

Tuy nhiên được sự động viên của hai bên nội ngoại, đặc biệt là chú ruột của T. đã động viên tinh thần cho bố mẹ T. lan tỏa nghĩa cử hiến tạng “cho đi là còn mãi”, cùng với sự tư vấn của nhân viên đơn vị tư vấn và điều phối ghép tạng, trung tâm Ghép tạng, bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, gia đình T. đã quyết định hiến tạng của con trai cho y học, bao gồm: 1 tim, 1 gan và 2 thận, hồi sinh sự sống cho 4 người khác.

Sau thời gian hiến tạng, nỗi đau người ở lại chưa nguôi ngoai thì vẫn còn số ít người không hiểu và một số hàng xóm vẫn dị nghị “chắc nhà này bán tạng của con”, làm trái tim bậc sinh thành như vỡ vụn.

Gạt đi những giọt nước mắt xót thương, ông Bùi Ngọc Ph. cho biết: Vì muốn cứu sống những người khác, gia đình đã đồng ý hiến tạng của con để giúp đời giúp người khi sự ra đi vẫn còn ý nghĩa và làm những việc tốt đẹp nhất khi còn có thể. Mong rằng từ hành động nhân văn này sẽ có nhiều gia đình vượt qua rào cản, định kiến của xã hội để hiến tạng cứu người nếu không may người thân của mình qua đời.

“Gia đình tôi không đòi hỏi một điều gì, chỉ mong những người nhận tạng của con trai tôi luôn sống khỏe, sống có ích cho đời!”- ông Ph. chia sẻ.

Theo tìm hiểu, bệnh viện Việt Đức triển khai ghép tạng từ những năm đầu thế kỷ 21 và hiện là trung tâm hàng đầu trong lĩnh vực ghép tạng, bệnh viện đã làm chủ được hầu hết các kỹ thuật ghép tạng gồm ghép thận, ghép gan, ghép tim, ghép phổi….

Cũng theo thông tin từ bệnh viện, hàng ngày, hàng giờ ở Việt Nam có hàng ngàn người bệnh đang mỏi mòn chờ ghép tạng nhưng rất ít người trong số họ có cơ may đó vì nguồn tạng rất khan hiếm. Tín hiệu mừng là đến nay nhận thức về hiến mô tạng đã có nhiều thay đổi nên ngày càng nhiều người sẵn sàng đăng ký hiến mô, tạng sau khi qua đời.

Minh Hoa (t/h)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button