Sức Khỏe

Cấp cứu thành công một bệnh nhân nữ có máu đục như sữa

Báo Dân sinh đưa tin, sáng ngày 18/4/2020, Bệnh viện Quận 11, TP HCM cho biết vừa xử trí cấp cứu thành công một bệnh nhân nữ bị viêm tụy cấp do tăng mỡ máu (triglyceride).

Sức khỏe - Cấp cứu thành công một bệnh nhân nữ có máu đục như sữa

Nữ bệnh nhân đã qua nguy kịch sau khi được các bác sĩ cấp cứu thành công.

Trước đó, vào lúc 21h, ngày 06/4/2020, Khoa Cấp cứu – Bệnh viện Quận 11 tiếp nhận một trường hợp nữ L.T.N.T (44 tuổi, ngụ Quận 8) với tình trạng đau bụng kèm nôn ói nhiều lần trong ngày.

Người bệnh được làm xét nghiệm máu ghi nhận máu đục như sữa và chụp CT-Scan bụng phát hiện bệnh lý viêm tụy cấp do tăng mỡ máu (triglyceride). Bệnh diễn tiến nặng khá nhanh, biến chứng tổn thương thận cấp.

Ngay tức khắc, người bệnh được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực và chống độc, các bác sĩ tiến hành thay huyết tương cấp cứu ngay trong đêm. Sau 4h thay huyết tương kèm lọc máu liên tục, lượng mỡ máu giảm dần, chức năng các cơ quan dần hồi phục. Sau 4 ngày điều trị, hiện người bệnh được chuyển khoa và tiếp tục điều trị tại Khoa Nội tim mạch chuyển hóa.

Theo báo Tiền phong, bác sĩ Võ Thị Thúy An – Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, Bệnh viện Quận 11, TP HCM cho biết, nói đến mỡ máu cao, người ta nghĩ ngay đến các biến chứng nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não…. Nhưng còn một nguy cơ nữa không kém phần nguy hiểm – đó là viêm tụy cấp mà nhiều người còn chủ quan và chưa biết. Đây cũng là nguyên nhân khiến cho lượng máu bị đục như sữa.

Viêm tụy cấp là tình trạng viêm cấp tính của nhu mô tụy bao gồm cả các thương tổn kèm theo ở nhiều mức độ khác nhau của các cơ quan lân cận cũng như các biến chứng toàn thân. “Bệnh có nhiều mức độ từ nhẹ đến nặng. Một trong những biến chứng gây tử vong của viêm tụy cấp là suy chức năng đa cơ quan. Vì vậy việc phát hiện sớm và điều trị thích hợp sẽ làm giảm tỷ lệ tử vong”- bác sĩ Thuý An khuyến cáo.

Quốc Tiệp (t/h)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button