Sức Khỏe

Cách sử dụng than hoạt tính để tẩy trắng răng

Kem đánh răng chứa than hoạt tính thường được cho là tốt cho răng với cả tác dụng làm trắng. Có nguồn gốc từ Ấn Độ, than hoạt tính được người xưa sử dụng như một loại kem đánh răng đặc biệt.

Tuy nhiên, thực sự than hoạt tính không thần thánh như những gì mọi người hay nghĩ.

Than hoạt tính được làm từ than gáo dừa, than đá, than tre, than củi,… nhưng nguyên liệu tốt nhất làm than hoạt tính đó chính là than gáo dừa. Đây được coi là loại than hoạt tính được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới hiện nay.

Bột này còn được sử dụng tại các khoa cấp cứu để điều trị cho những người bị ngộ độc trong nhiều thập kỷ qua.

Sức khỏe - Cách sử dụng than hoạt tính để tẩy trắng răng

Ảnh minh họa

Vì có nguồn gốc từ những nguyên liệu tự nhiên nên than hoạt tính được làm từ gáo dừa khá an toàn, không có thành phần độc hại.

Vậy đánh răng bằng than hoạt tính như thế nào mới tốt?

Bước 1: Lấy 1 viên than hoạt tính nghiền nát. Sau đó trộn cùng với nước sạch để tạo ra một hỗn hợp sền sệt. Dùng tăm bông thấm vào hỗn hợp và chải đều lên khắp bề mặt của răng. Sử dụng bàn chải và đánh răng như bình thường với hỗn hợp khoảng từ 8 – 10 phút.

Bước 2: Sau khi đánh răng bằng than hoạt tính xong, việc bạn cần làm là súc miệng lại với nước sạch để loại bỏ hết những chất bẩn ra ngoài. Cuối cùng là chải răng lại một lần nữa với kem đánh răng thông thường.

Bạn cũng có thể chế biến một hỗn hợp tẩy trắng răng với than hoạt tính bằng việc kết hợp với nhiều nguyên liệu khác như muối biển, dầu dừa.

Lưu ý rằng, than hoạt tính chỉ có tác dụng làm trắng các bề mặt răng bị dính bẩn như răng vàng do trà và cà phê, còn với những trường hợp răng xỉn màu do kháng sinh thì việc sử dụng bột than hoạt tính không đem lại kết quả ưng ý.

Tuy nhiên, than hoạt tính không phải sự lựa chọn ưu tiên, báo Thanh Niên dẫn lại nguồn tin từ NZ Herald cho biết, nha sĩ Clarence Tam đã đưa ra lời cảnh báo những nguy cơ ảnh hưởng đến răng và sức khỏe của người tiêu dùng cao hơn lợi ích chúng mang đến.

Sức khỏe - Cách sử dụng than hoạt tính để tẩy trắng răng (Hình 2).

Chất bột than hoạt tính có thể gây mài mòn răng và có thể ảnh hưởng đến men răng không thể nào chữa trị được. Than bột tính cũng có thể làm đen nướu răng.

Giáo sư Damien Walmsley của Hội Nha khoa Anh cũng cảnh báo trên The Guardian về nguy cơ phá hủy men răng do bột than hoạt tính này gây ra.

Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ cũng cảnh bảo khả năng cao về việc hít thở một lượng lớn bột than hoạt tính có thể gây nên ung thư.

Bạn chỉ nên làm trắng răng cách này 2-3 lần/tuần với bột than hoạt tính nếu thấy răng trở nên nhạy cảm, ê buốt thì nên dừng lại và đánh răng như thông thường.

Đoàn Thanh (Tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button