Pháp Luật

Bị phạt 5 triệu đồng do “chém gió” xin cho người quen thông chốt kiểm dịch

Thông tin từ Sở Thông tin và Truyền thông Thanh Hóa cho biết, Sở này vừa ra Quyết định số 08/QĐ-XLVPHC xử phạt bà L.T.H.T. trú phường Đông Cương, Tp.Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Bà T. được xác định là chủ tài khoản Facebook có tên “Minh Thi Thanh Hóa”. Bà T. đã đăng tải lên mạng xã hội thông tin có nội dung: “Phát biểu cảm nghĩ của bạn về gần 2 tuần giãn cách đi các bạn? Mình thấy mệt mỏi vì suốt ngày phải gọi điện xin cho người nọ cho qua chốt, người kia cho qua chốt… mong quay lại những ngày tháng bình yên”.

Trong quá trình làm việc với cơ quan chức năng, bà L.T.H.T không nêu được đã gọi điện cho ai và xin cho ai qua chốt kiểm soát dịch Covid-19.

Từ đó, cơ quan chức năng nhận thấy, hành vi trên của bà L.T.H.T đã gây ảnh hưởng đến uy tín của các cơ quan Nhà nước trong công tác chỉ đạo, triển khai việc phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Vì vậy, căn cứ điểm a, khoản 1, Điều 101, Nghị định 15/2020/NĐ-CP ngày 3/2/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Thanh Hóa đã xử phạt số tiền 5 triệu đồng đối với bà L.T.H.T. về hành vi trên.

An ninh - Hình sự - Bị phạt 5 triệu đồng do 'chém gió' xin cho người quen thông chốt kiểm dịch

Nội dung sai sự thật được tài khoản “Minh Thi Thanh Hóa” đăng tải trên Facebook. (Ảnh Sở TTTT) 

Ngoài ra, trong thời gian qua, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thanh Hóa cũng đã mời nhiều chủ tài khoản Facebook đến làm việc như: “Nga Sơn Biz”, “Nga Sơn New”, “Nga nghé” “Quảng Xương quê tôi”, “Thị xã Nghi Sơn”… vì đã đăng tải các nội dung chưa được kiểm chứng liên quan đến dịch bệnh Covid-19. Điển hình như việc đăng tải các thông tin chi tiết về nhân thân của bệnh nhân F0; lịch trình di chuyển của bệnh nhân F0; bình luận về quy định giãn cách xã hội… Sau khi làm việc với cơ quan chức năng, các chủ tài khoản này đã thừa nhận những hành vi nêu trên và gỡ bỏ thông tin vi phạm.

Để ngăn ngừa tình trạng trên, trong dịp này, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thanh Hóa đã làm việc với quản trị viên nhiều hội nhóm, fanpage có lượng thành viên, theo dõi lớn để xử lý các thông tin tiêu cực, không đúng sự thật, lan tỏa các thông điệp tích cực, đưa thông tin cập nhật, chính xác từ nguồn tin chính thống thống để đẩy lùi, xóa bỏ tin giả, tin chưa kiểm chứng.

Cũng theo Sở Thông tin và Truyền thông Thanh Hóa, trong thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Sở này luôn thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình để kịp thời kiểm soát các thông tin trên không gian mạng, nhất là thông tin về công tác phòng, chống dịch Covdi-19.

Từ đó, tuyên truyền để người dân tiếp cận được những thông tin chính xác, ổn định tình hình xã hội, góp phần vào nhiệm vụ chung của cả nước chiến thắng dịch Covid-19.

Đồng thời, Sở cũng đã tăng cường phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan khi phát hiện tin giả, tin sai sự thật, kịp thời xác minh đối tượng phát tán tin giả, chủ các tài khoản Facebook, mạng xã hội có biện pháp chấn chỉnh kịp thời, gỡ bỏ thông tin đăng tải và đã cam kết không tái phạm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button