Sức Khỏe

Bị đau đầu suốt 7 năm, cô gái phát hiện điều gây sốc sau ca mổ não

Trong suốt 7 năm qua, cứ khoảng 2 – 3 lần mỗi tháng, người phụ nữ 25 tuổi đến từ Úc lại bị cơn đau nửa đầu hành hạ. Dùng thuốc giảm đau giúp cô cảm thấy tốt hơn nhưng cơn đau mới nhất kéo dài suốt hơn 1 tuần kèm triệu chứng mờ mắt khiến cô lo lắng. Nghi trong đầu có khối u, cô đã quyết định thực hiện chụp cộng hưởng từ (MRI).

Sức khỏe - Bị đau đầu suốt 7 năm, cô gái phát hiện điều gây sốc sau ca mổ não

Cô gái bị đau đầu suốt 7 năm do bị ấu trùng sán ký sinh.

Kết quả cho thấy có vật lạ giống khối u tồn tại trong não bệnh nhân, là nguyên nhân gây ra tình trạng đau đầu kéo dài. Tuy nhiên khi tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ bất ngờ phát hiện thứ mà họ nghĩ là khối u thực chất là một nang chứa đầy ấu trùng sán dây. Sau ca mổ, cô gái hồi phục nhanh, ổn định, không cần phải điều trị thêm.

Cuối tháng 9 vừa qua, tạp chí Y học Nhiệt đới và Vệ sinh Hoa Kỳ đã đăng tải nghiên cứu mới về trường hợp của người phụ nữ nói trên. Theo đó bệnh nhân đau đầu dai dẳng là do bị ấu trùng sán dây chiếm không gian trong não bộ.

Cô gái làm nhân viên pha chế, chưa từng xuất ngoại nên đây là trường hợp người bản địa đầu tiên bị ấu trùng sán dây ký sinh trong não. Những trường hợp trước đây đều là người nhập cư hoặc đã đi qua các vùng có bệnh như châu Phi, châu Á hoặc châu Mỹ Latin.

Tình trạng như của người phụ nữ nói trên được gọi là bệnh ấu trùng sán lợn (Neurocysticercosis), có thể gây ra các triệu chứng thần kinh khi nang ấu trùng phát triển trong não.Bình thường, tỉ lệ nhiễm ấu trùng sán dây rất thấp nhưng bằng cách nào đó, cô gái đã nuốt phải thực phẩm hoặc vật chứa trứng sán dây. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), sán dây thường chỉ sống trong ruột và có trường hợp bệnh nhân tự khỏi mà không cần điều trị. Tuy nhiên sán dây ký sinh trong não thì cực kỳ nguy hiểm, là nguyên nhân hàng đầu gây động kinh, có thể dẫn đến tử vong.

Biện pháp tốt nhất để tránh bị nhiễm sán dây là ăn chín uống sôi, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và chỉ ăn thực phẩm đảm bảo vệ sinh.

Minh Hoa (t/h)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button