Sức Khỏe

Bé hơn 2 tuổi tử vong vì bị ong vò vẽ đốt khi sang nhà hàng xóm chơi

Sáng 27/7, ông Trần Khánh Tùng, Chủ tịch UBND xã Minh Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An), cho biết trên địa bàn xã vừa xảy ra vụ việc thương tâm. Một cháu bé không may bị bầy ong vò vẽ tấn công, đốt hàng chục nốt dẫn đến tử vong.

Trước đó, vào khoảng 16h ngày 26/7, cháu T.G.K. (26 tháng tuổi, trú xã Minh Thành, huyện Yên Thành) cùng người thân sang nhà hàng xóm chơi. Tại đây, cháu K. ra khu vực vườn nhà hàng xóm thì không may bị đàn ong vò vẽ (do chủ nhà nuôi trong vườn) bay ra tấn công.

Phát hiện sự việc, người nhà đưa cháu bé đến trạm y tế xã cấp cứu ngay sau đó nhưng nạn nhân đã không qua khỏi. Được biết, cháu bé bị đàn ong đốt 50 mũi.

Theo các bác sĩ, ong đốt có thể gây nên triệu chứng nhẹ như: Đau nhức tại vết đốt nhưng cũng có khả năng gây ra các phản ứng dị ứng nặng hoặc triệu chứng nhiễm độc với nguy cơ gây tử vong cao.

Triệu chứng tại chỗ được biểu hiện bằng vết đốt đau nhói, có thể phát hiện được ngòi nọc tại vết đốt. Phản ứng viêm tại chỗ gây đỏ da và phù nề, có đường kính khoảng một vài centimét chung quanh chỗ đốt và thường mất đi sau 4 – 12 giờ.

Thực tế có một số trường hợp da bị đỏ và phù nề rộng quanh vết đốt. Nếu trẻ bị ong đốt vào vùng hầu họng có thể gây phù nề hầu họng, từ đây làm phù nề và co thắt thanh quản tạo nên triệu chứng ngạt thở cấp tính.

Khi trẻ bị ong đốt vào mắt hoặc mí mắt có thể dẫn đến các tổn thương ở mắt rất nặng, thậm chí có thể dẫn đến mù lòa, làm hư hỏng mắt như đục thủy tinh thể, thủng nhãn cầu… Tình trạng nhiễm độc xảy ra trong các trường hợp trẻ bị nhiều con ong cùng đốt, thường trên 10 vết đốt thì có thể gây nên triệu chứng sốt, buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy, phù nề, co cứng cơ… Trong những trường hợp nặng, có khả năng dẫn đến các nguy cơ biến chứng trầm trọng như: trụy mạch, hôn mê bất tỉnh, co giật, đi tiểu ít hoặc không có nước tiểu và đây là biểu hiện của tình trạng suy thận cấp tính.

Đối với các trường hợp bị dị ứng thì phản ứng thường xảy ra trong khoảng 15 phút đầu tiên sau khi bị ong đốt, tuy nhiên trên thực tế hầu hết các trường hợp phản ứng dị ứng thường xảy ra trong vòng 6 giờ đầu. Triệu chứng bắt đầu bằng dấu hiệu ngứa và đỏ mắt, sau đó nổi mẩn ngứa ở trên da. Biểu hiện lâm sàng có thể diễn biến thành triệu chứng nặng trở nên nhanh chóng như: sốt, rét run, khó thở, thở rít, tím tái, đau bụng, nôn, tiêu chảy, trụy tim mạch, bất tỉnh…

Biện pháp phòng tránh ong đốt có hiệu quả nhất là người lớn phải hướng dẫn cụ thể cho trẻ biết con ong, tổ ong và những nguy hiểm khi bị ong đốt, đặc biệt là có dấu hiệu triệu chứng rất đau khi bị đốt. Cần căn dặn trẻ không được trêu chọc tổ ong khi phát hiện và không được tự ý vào tổ ong để lấy mật.

Minh Hoa (t/h theo Dân Trí, Công an nhân dân, Sức khỏe & Đời sống)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button