Sức Khỏe

Bé 16 tháng tuổi nhập viện cấp cứu vì uống nhầm dầu hỏa trong chai nước giải khát

VTV đưa tin, bệnh nhi L.H.P. (16 tháng tuổi, trú tại thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) được gia đình đưa đi cấp cứu trong tình trạng môi tím tái, ho sặc sụa.

Theo chia sẻ từ người nhà bệnh nhi, sau khi phát hiện dầu hỏa đựng trong chai nước giải khát đã qua sử dụng bị đổ ra bên cạnh, biết cháu P. uống nhầm, gia đình đã ngay lập tức đưa bệnh nhi đến bệnh viện cấp cứu. Qua thăm khám và chẩn đoán các bác sĩ kết luận bé trai bị viêm phổi do ngộ độc dầu hỏa. Sau 4 ngày điều trị, sức khỏe bệnh nhi đã ổn định và được xuất viện, Zing thông tin thêm.

Sức khỏe - Bé 16 tháng tuổi nhập viện cấp cứu vì uống nhầm dầu hỏa trong chai nước giải khát

Ảnh minh họa.

Từ đầu năm tới nay, khoa Hồi sức cấp cứu đã tiếp nhận và điều trị hơn 10 trường hợp ngộ độc dầu hỏa và các dẫn chất như xăng, dầu không khói. Bác sĩ chuyên khoa 1 Lê Văn Hoàn, Phó giám đốc bệnh viện thông tin, trường hợp uống nhầm dầu hỏa và các dẫn chất là cấp cứu thường gặp ở trẻ nhỏ. Sau khi uống phải trẻ thường có các biểu hiện tím tái, ho sặc sụa, hơi thở nồng nặc mùi dầu hỏa, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến suy hô hấp, ảnh hưởng đến tính mạng.

Khi trẻ uống phải dầu hỏa, người nhà không nên gây nôn vì dầu là chất bay hơi, khi được đưa ra ngoài hơi dầu hỏa có thể xâm nhập vào đường hô hấp, dễ gây viêm phổi. Cách tốt nhất là nên cho trẻ súc miệng bằng nước muối loãng, trẻ nhỏ hơn có thể tiến hành lau rửa miệng. Sau đó, cần nhanh chóng đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để tiếp tục được cấp cứu, điều trị.

Để phòng ngừa ngộ độc dầu hỏa và các trường hợp tương tự, cha mẹ cần lưu ý:

– Không để hóa chất độc hại trong khu vực trẻ vui chơi, qua lại.

– Không lưu trữ dầu hỏa và các hóa chất khác vào các chai lọ, dụng cụ vốn chứa nước uống.

– Không nên để các con chơi một mình mà không có người lớn giám sát, theo dõi.

– Cha mẹ cần chủ động tìm hiểu về các biện pháp phòng tránh và sơ cứu khi xảy ra trường hợp ngộ độc hóa chất.

Minh Hoa (t/h)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button