Kinh Doanh

Báo lãi đi lùi, nợ phải trả của PAN Farm vượt mốc 2.600 tỷ đồng

Công ty Cổ phần PAN Farm vừa công bố thông tin định kỳ về tình hình tài chính bán niên năm 2023. Theo đó, hệ số nợ phải trả/vốn chủ sở hữu của PAN Farm tăng từ 0,73 lên 0,79, đồng nghĩa với dư nợ của doanh nghiệp ở mức khoảng 2.618 tỷ đồng. Trong đó tỉ lệ dư nợ trái phiếu/vốn chủ sở hữu đạt 0,06.

Bên cạnh đó, nửa đầu năm 2023, công ty báo lãi 177 tỷ đồng, giảm 14% so với cùng kỳ. Bên cạnh đó, vốn chủ sở hữu doanh nghiệp ghi nhận tăng 18% lên 3.314 tỷ đồng. 

Trên thị trường, PAN Farm hiện đang lưu hành lô trái phiếu có mã PAFCH2325001, phát hành ngày 29/6/2023. Đây là lô trái phiếu có tổng giá trị phát hành là 200 tỷ đồng với lãi suất 12%/năm, kỳ hạn 2 năm.

Thông tin thêm về công ty, PAN Farm là công ty con của Tập đoàn PAN, được thành lập từ năm 2016 với vốn điều lệ ban đầu là 1.000 tỷ đồng. Tại thời điểm thành lập, Tập đoàn PAN sở hữu 99,99% vốn góp. 2 cổ đông sáng lập khác là ông Nguyễn Quang Minh và ông Nguyễn Việt Hùng mỗi người góp 50 triệu đồng.

Theo định hướng của Tập đoàn PAN, PAN Farm sẽ đóng vai trò trụ cột trong nhóm lĩnh vực nông nghiệp, gồm 2 công ty con trực tiếp là Công ty Cổ phần Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam (Vinaseed) và Công ty Cổ phần PANHULIC (PHJ) và 1 công ty liên kết là Công ty Cổ phần Khử trùng Việt Nam (VFC).

Theo báo cáo mới đây của Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) nhận định tích cực về tình hình kinh doanh của Tập đoàn PAN và triển vọng cổ phiếu PAN trong những tháng tới.

VCBS phân tích, dựa trên báo cáo tài chính, mảng thủy sản của công ty có sự giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái do năm nay bước vào thời kỳ thấp điểm của ngành, hàng tồn kho ở các nước nhập khẩu chính vẫn ở mức cao và nhu cầu bị suy yếu do ảnh hưởng của lạm phát. Mảng nông nghiệp và thực phẩm sụt giảm nhẹ so với cùng kỳ do 6 tháng đầu năm đang là mùa vụ thấp điểm.

Nửa cuối năm 2023, VCBS đánh giá Tập đoàn PAN có thể có những triển vọng kinh doanh dựa trên các yếu tố như giá lúa gạo duy trì ở mức cao, cùng điều kiện thời tiết ôn hòa hơn các quốc gia khác tạo lợi thế cho các doanh nghiệp sản xuất nông sản ở Việt Nam.

Tuy nhiên, tình hình kinh doanh của công ty vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro khi thiếu hụt nguồn cung ngũ cốc trên toàn cầu khiến chi phí chăn nuôi tăng cao; tồn kho cá tra và tôm vẫn đang ở mức cao, khiến giá các mặt hàng thủy sản vẫn đang duy trì ở mức thấp. Diễn biến thời tiết thất thường cũng sẽ ảnh hưởng đến tiến độ gieo trồng các mặt hàng nông sản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button