Sức Khỏe

Băng y tế thông minh được làm từ kim cương

Bạn nghĩ sao về băng y tế kim cương?

Các nhà nghiên cứu từ RMIT đã phát triển một loại băng y tế thông minh giúp cải thiện việc chữa lành vết thương do bỏng, ghép da và vết thương mãn tính.

Băng y tế thông minh được làm bằng sợi tơ và nano kim cương có khả năng cảm nhận nhiệt độ vết thương một cách hiệu quả, giúp phát hiện dấu hiệu của nhiễm trùng sớm.

Tiến sĩ Asma Khalid từ đại học RMIT, trưởng nhóm nghiên cứu đã nhấn mạnh điều này trên tạp chí The Healthy Site.

Sức khỏe - Băng y tế thông minh được làm từ kim cương

 

Xử trí vết thương da truyền thống là một thách thức không nhỏ đối với các y bác sĩ. Công việc này đòi hỏi phải thường xuyên kiểm tra tình trạng nhiễm trùng thông qua các dấu hiệu đỏ, viêm và sưng.

Một khi những dấu hiệu thị giác này xuất hiện, tình trạng viêm nhiễm đã tiến triển nặng, khiến các liệu pháp can thiệp trở nên khó khăn hơn.

Bởi vậy, công nghệ tơ và kim cương có khả năng phát hiện nhiễm trùng sớm làm tăng quá trình phục hồi và giảm đau đớn cho bệnh nhân, qua đó đẩy nhanh quá trình hồi phục.

“Phương pháp đo nhiệt độ không xâm lấn cung cấp một cách theo dõi tình trạng vết thương với độ chính xác cao hơn so với phương pháp đánh giá trực quan hiện nay”, Tiến sĩ Christina Bursill từ viện nghiên cứu y tế  Australia cho biết.

Để tích hợp khả năng cảm nhận nhiệt vào băng y tế, nhóm nghiên cứu đã nhúng các hạt nano kim cương vào sợi tơ bằng quy trình điện hóa. Không chỉ nhạy cảm với nhiệt độ sinh học, các màng tơ chứa nano kim cương còn được chứng minh là có tính kháng khuẩn rất cao đối với vi khuẩn gram âm, một trong những tác nhân chính gây nhiễm trùng.

Trong vòng 20 năm trở lại đây, công nghệ nano còn phát huy tính hiệu quả trong điều trị ung thư và các hệ thống truyền thuốc để tái tạo mô đã được cải thiện rất nhiều.

Mục tiêu của công nghệ này là tận dụng được các đặc định đặc biệt của nano, giảm mức độ gây hại của việc điều trị lên các cơ quan không nhiễm bệnh. Thay vào đó, thuốc sẽ chỉ tấn công vào đúng các tế bào ung thư. Hiểu được điều này, một nhóm các nhà nghiên cứu đã cố gắng phát triển liệu pháp điều trị an toàn và hiệu quả hơn, nâng cao hiệu quả chăm sóc người bệnh cũng như cải thiện hiệu quả y tế.

“Băng y tế thông minh có thể phát hiện dấu hiệu nhiễm trùng sớm, bảo vệ vết thương khỏi một số vi khuẩn và giúp duy trì dòng chảy của oxy và chất dinh dưỡng đến khu vực này. Công nghệ mới sẽ cung cấp một giải pháp hiệu quả và tiết kiệm chi phí trong việc chăm sóc và chữa lành vết thương”, Khalid chia sẻ.

Trang Dung (Nguồn The Healthy Site)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button