Sức Khỏe

Bác sĩ kể lại giây phút chạy đua phẫu thuật cứu sống người vỡ túi phình mạch não

Theo ghi nhận của báo Pháp luật TP.HCM, ngày 20/3, BS CK2 Phạm Thanh Phong – Phó Giám đốc chuyên môn BV đa khoa Trung ương (BV ĐKTW) Cần Thơ cho biết các bác sĩ nơi đây vừa điều trị thành công bằng phương pháp vi phẫu kẹp cổ túi phình động mạch máu não một bệnh nhân bị phình mạch não vỡ dẫn đến xuất huyết trong não. Đây là bệnh nhân đầu tiên tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long được chữa trị bằng kỹ thuật kẹp cổ túi phình điều trị túi phình động mạch não đã vỡ.

Sức khỏe - Bác sĩ kể lại giây phút chạy đua phẫu thuật cứu sống người vỡ túi phình mạch não

 Bệnh viện vừa cấp cứu thành công một bệnh nhân bị phình mạch não vỡ dẫn đến xuất huyết trong não.

Bệnh nhân là ông MTD (48 tuổi, ngụ tỉnh Hậu Giang), nhập viện trong tình trạng bệnh cảnh đột quỵ, được xử trí cấp cứu ban đầu, sau đó bệnh nhân bắt đầu giảm tri giác.

Theo Vov đưa tin, các bác sĩ hội chẩn khẩn và xác định bệnh nhân có túi phình động mạch thông trước đã vỡ gây xuất huyết não trán trái và có nguy cơ tử vong cao do túi phình đã bị vỡ.

Ngay sau đó, bệnh nhân được chỉ định sử dụng vi phẫu kẹp cổ túi phình, sau 4 giờ phẫu thuật căng thẳng, các bác sĩ của Khoa Ngoại Thần kinh đã bóc tách và bộc lộ được cổ túi phình và loại bỏ túi phình ra khỏi vòng tuần hoàn đa giác Willis.

Sau phẫu thuật ngày thứ 2, tình trạng bệnh nhân đã ổn định. Qua khảo sát mạch máu não sau mổ, bệnh nhân đã được loại bỏ hoàn toàn túi phình nhưng vẫn bảo toàn được các cấu trúc mạch máu quan trọng. Đến sáng nay 20/3 bệnh nhân tỉnh táo, không sốt, thực hiện y lệnh chính xác.

Theo bác sĩ chuyên khoa 2 Chương Chấn Phước -Trưởng Khoa Ngoại thần kinh, phình mạch não có thể xảy ra ở tất cả các lứa tuổi, vỡ phình mạch thường gặp nhất ở lứa tuổi 50-60. Nữ có tỷ lệ cao hơn nam giới.

Bác sĩ Phước nhấn mạnh, việc thực hiện kỹ thuật vi phẫu kẹp cổ túi phình thành công, giúp giải quyết các bệnh nhân có bệnh lý cấp cứu túi phình mạch não vỡ và mang lại niềm tin cho nhân dân khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long trong việc giải quyết bệnh lý cấp cứu.

Phong Linh (tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button