Sức Khỏe

Bác sĩ hiến máu cứu sản phụ mang thai 35 tuần bị sốt xuất huyết nặng

Ngày 6/10, thông tin từ bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, bệnh viện vừa cứu sống một sản phụ mang thai 35 tuần bị sốt xuất huyết rất nặng. 

Trước đó, rạng sáng 3/10, sản phụ T.T.K.Y (27 tuổi), ở xã Quảng Minh, TX.Ba Đồn, được bệnh viện tuyến dưới chuyển lên cấp cứu tại bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới trong tình trạng sốt xuất huyết ngày thứ 6, giảm tiểu cầu, chảy máu chân răng. Thời điểm này, sản phụ mang thai 35 tuần, ối vỡ giờ thứ 2.

Qua làm xét nghiệm công thức máu, tiểu cầu của bệnh nhân giảm rất nặng 20.000/ mm3 (số lượng tiểu cầu bình thường 150.000 -300.000/mm3).

Sức khỏe - Bác sĩ hiến máu cứu sản phụ mang thai 35 tuần bị sốt xuất huyết nặng

Bác sĩ Nguyễn Thắng hiến máu cứu sản phụ bị sốt xuất huyết nặng.

Nhận định đây là ca cấp cứu rất nặng, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn và quyết định truyền cấp cứu 2 đơn vị tiểu cầu gạn tách. Nhưng sản phụ lại có nhóm máu AB Rh (+) – nhóm máu hiếm chỉ chiếm 3,4% dân số, trong khi ngân hàng máu của bệnh viện lại không có sẵn.

Nhận được thông tin, bác sĩ Nguyễn Thắng, khoa Ngoại tổng hợp và kỹ thuật viên Nguyễn Văn Hậu, khoa Sinh hóa – Huyết học – Truyền máu của bệnh viện, đã kịp thời hiến máu cho bệnh nhân.

Hơn 5 tiếng sau khi truyền tiểu cầu, sản phụ chuyển dạ và sinh thường được 1 bé gái, cân nặng 2,3 kg.

Hiện tại, sức khỏe của sản phụ đã ổn định và qua cơn nguy kịch.

Các bác sĩ cho biết, bệnh sốt xuất huyết Dengue ở phụ nữ có thai có thể gây nguy hiểm đến tính mạng mẹ và con. Thai phụ khi mắc sốt xuất huyết Dengue rất đáng lo ngại vì vi rút Dengue sẽ tác động vào cơ quan tạo máu của người mẹ và thai nhi gây rối loạn đông máu, điển hình nhất là làm giảm số lượng tiểu cầu.

Nếu thai phụ chuyển dạ trong khi bị sốt xuất huyết, nhất là ở ngày thứ 3 và thứ 5 của sốt thì rất dễ bị băng huyết. Sốt xuất huyết Dengue còn có thể gây suy thai hoặc đẻ non, thai chết lưu. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button