Sức Khỏe

Bác sĩ cũng sốc: Bệnh nhi 12 tuổi có lưỡi vàng như nghệ

Theo báo cáo được công bố ngày 24/7 trên Tạp chí Y học New England (NEJM), một cậu bé 12 tuổi người Canada đã được đưa đến bệnh viện sau khi bị đau họng, nước tiểu có màu vàng sẫm, đau bụng và da xanh xao trong nhiều ngày.

Các bác sĩ tại bệnh viện Bệnh nhi ở Toronto, Canada ban đầu xác định cậu bé bị vàng da – tình trạng thường dẫn đến vàng da, lòng trắng của mắt chuyển vàng, cũng như nước tiểu sẫm màu. Thế nhưng, điều khá lạ là lưỡi của cậu bé cũng chuyển màu vàng đậm bất thường. Tình trạng như cậu bé rất có thể là triệu chứng của bệnh vàng da hiếm gặp.

Ngoài ra một số bệnh thông thường cũng có thể khiến lưỡi có màu vàng, ví dụ như khô miệng và một số loại thuốc hoặc vệ sinh răng miệng kém.

Đời sống - Bác sĩ cũng sốc: Bệnh nhi 12 tuổi có lưỡi vàng như nghệ

Cậu bé 12 tuổi bị bệnh ngưng kết lạnh, một chứng rối loạn tự miễn dịch hiếm gặp.

Tuy nhiên sau khi tiến hành một số xét nghiệm, các bác sĩ xác định rằng cậu bé bị thiếu máu hoặc số lượng hồng cầu thấp, đồng thời bị nhiễm virus EpsteinBarr – một loại virus mà nhiều người thường nhiễm khi còn nhỏ và có liên quan đến một số bệnh tự miễn dịch. Các xét nghiệm máu cũng cho thấy, một loại kháng thể đặc hiệu có thể khiến các tế bào hồng cầu bị phá vỡ quá sớm.

Từ kết quả xét nghiệm và quá trình thăm khám, cậu bé được chẩn đoán mắc bệnh ngưng kết lạnh, một chứng rối loạn tự miễn dịch hiếm gặp trong đó hệ thống miễn dịch của một người tấn công và phá hủy các tế bào hồng cầu của chính mình. Trong trường hợp này, các bác sĩ nghi ngờ nhiễm trùng Epstein-Barr đã gây ra bệnh ngưng kết lạnh.

Theo viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, bệnh ngưng kết lạnh dẫn đến thiếu máu và cũng có thể dẫn đến sự phân hủy nhanh chóng của các tế bào hồng cầu dẫn đến sự tích tụ của bilirubin, gây vàng da.

Bệnh ngưng kết lạnh có thể là nguyên phát (không rõ nguyên nhân) hoặc thứ phát, do một tình trạng cơ bản như nhiễm trùng, một bệnh tự miễn khác hoặc một số bệnh ung thư. Các triệu chứng thường kích hoạt hoặc trở nên tồi tệ hơn do nhiệt độ lạnh hoặc nhiễm virus.

Cậu bé sau đó đã được truyền máu và được điều trị bằng steroid đường uống trong 7 tuần để giảm hoạt động của hệ miễn dịch. Sau khi điều trị, cậu bé hồi phục tốt và màu lưỡi dần trở lại bình thường khi mức độ bilirubin trong cơ thể giảm xuống.

Minh Hoa (t/h)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button