Sức Khỏe

Ăn nhầm nấm độc, em tử vong, anh đang nguy kịch: Bác sĩ khuyến cáo tuyệt đối không được ăn nấm rừng

Theo baotintuc.vn đưa tin, ngày 6/4, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên cho biết, tại huyện Nậm Pồ (tỉnh Điện Biên), một thiếu niên thiệt mạng, một thiếu niên khác nguy kịch do ăn phải nấm độc khi đi chăn trâu trên nương.

Theo bác sĩ Hồ Duy Khánh (Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên), ngày 5/4, bệnh viện tiếp nhận một trường hợp chuyển tuyến bị ngộ độc nặng do ăn phải nấm độc. Bệnh nhân là Lý A Bia (sinh năm 2005, có hộ khẩu thường trú tại bản Nậm Pan, xã Nậm Khăn, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên), nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau bụng nhiều kèm theo đi ngoài nhiều lần.

Tại bệnh viện, bệnh nhân đã được hồi sức nội khoa tích cực, tuy nhiên, hiện tại tình trạng vẫn rất nguy kịch. Các bác sĩ ở Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc cũng đã hội chẩn, chỉ định thay huyết tương cho bệnh nhân. Khả năng tử vong của bệnh nhân rất cao, tới trên 90%.

Sức khỏe - Ăn nhầm nấm độc, em tử vong, anh đang nguy kịch: Bác sĩ khuyến cáo tuyệt đối không được ăn nấm rừng

Bệnh nhân Lý A Bia đang được điều trị tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên. 

Người nhà bệnh nhân chia sẻ với Vov, trong sáng 4/4, bệnh nhân cùng em họ là Lý A Cự, sinh năm 2008 sống cùng bản đi chăn trâu trên nương. Đến cuối chiều không thấy 2 anh em về,  gia đình tổ chức đi tìm thì phát hiện Lý A Cự đã tử vong, còn Lý A Bia bất tỉnh, bị ngộ độc nặng, phải đưa đi cấp cứu tại trạm y tế cơ sở. Do tình trạng bệnh lý nặng, nên đã được chuyển lên tuyến tỉnh để cấp cứu. Số lượng nấm độc mà Bia và Cự đã ăn là khoảng 20 cây.

Bác sĩ Hồ Duy Khánh khuyến cáo, vào mùa này nấm mọc rất nhiều trên các đồi, người dân tuyệt đối không được ăn các loại nấm rừng. 

Thành phần nấm mà bệnh nhân Lý A Bia đã ăn chủ yếu là chất amatoxin, gây ra những biến chứng suy đa tạng, suy gan, suy thận. 

Những người ăn phải nấm độc thường có triệu chứng đau bụng kèm theo nôn, đi ngoài phân lỏng. Nếu ăn phải nấm có độc tính cao sẽ xuất hiện triệu chứng chậm (sau 6 giờ), nguy cơ tử vong cao do độc tố đã được hấp thụ hoàn toàn qua đường tiêu hóa. 

Những trường hợp ăn phải nấm độc với xuất hiện triệu chứng nhanh (dưới 6 giờ) thì sẽ dễ được cứu chữa hơn do độc tính nấm không cao. Người ăn phải nấm độc, bắt đầu xuất hiện triệu chứng mệt mỏi thì cần được đến ngay cơ sở y tế gần nhất để xử lý, trước hết là thải độc để độc tố chưa kịp hấp thu vào dạ dày.

Phong Vân (tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button