Sức Khỏe

Ai đang mắc 7 thói quen “tàn phá” sức khỏe sau 9h tối này nên sửa ngay

Ăn tối quá muộn

Thời điểm đi ngủ là lúc hệ tiêu hóa của bạn cần được nghỉ ngơi. Nếu bạn ăn tối muộn sẽ gây sức nặng lên dạ dày và hệ tiêu hóa của bạn, khiến chúng phải làm việc quá tải gây ra rất nhiều hệ lụy về sức khỏe.

Ăn tối muộn sẽ đẩy bạn đến nhiều nguy cơ rất nghiêm trọng ví dụ bệnh béo phì, tiểu đường, tăng huyết áp, sỏi tiết niệu, thậm chí là ung thư ruột kết. Ăn sau khoảng 9h tối sẽ làm dạ dày tiếp tục phải làm việc, tăng tiết axit, khiến thức ăn bị tồn động trong cơ thể, gây ra thừa cân, béo phí.

Sức khỏe - Ai đang mắc 7 thói quen “tàn phá' sức khỏe sau 9h tối này nên sửa ngay

Thói quen ăn tối muộn không tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa

Hút thuốc lá trước khi đi ngủ

Hút thuốc lá đương nhiên là có hại dù bạn hút vào thời điểm nào trong ngày. Tuy nhiên, nếu hút thuốc lá trước khi đi ngủ sẽ càng có hại hơn bởi chất nicotine trong thuốc lá khiến cho cơ thể giải phóng hormone serotonin, làm tăng huyết áp. Điều này sẽ khiến giấc ngủ của bạn bị rối loạn.

Uống thuốc bổ sung canxi/vitamin

Một số người có thói quen uống thuốc bổ trước khi đi ngủ. Tuy nhiên, điều này rất phản khoa học.

Về cơ bản, bạn không nên dùng bất cứ loại thuốc trị liệu hay thuốc bổ này sau 9h tối. Bởi vào khung giờ này, các chức năng trao đổi chất chuẩn bị bước vào trạng thới nghỉ ngơi. Việc bổ sung thuốc sẽ không có lợi cho quá trình hấp thụ, tăng gánh nặng lên hệ tiêu hóa, làm giảm hiệu quả mà bạn thu nhận được.

Uống nhiều nước

Bạn không nên uống nước quá nhiều và quá sát giờ ngủ. Việc này có thể khiến bạn phải thức giấc vào nửa đêm làm giấc ngủ bị cản trở, ảnh hưởng đến trạng thái tỉnh táo của ngày hôm sau.

Dùng điện thoại trước khi ngủ

Đa số chúng ta thường có thói quen sử dụng điện thoại di động vào buổi tối, đặc biệt là khoảng thời gian trước khi đi ngủ. Điều này vô tình làm cho cơ thể không được nghỉ ngơi, ảnh hưởng tới não bộ, gây suy giảm trí nhớ, thiếu tỉnh táo, thậm chí mất ngủ.

Sau 9h tối, bạn nên tắt điện thoại để đọc một cuốn sách hoặc xem một chương trình giải trí trên TV. Khoảng thời gian tốt nhất để ngủ là từ 11h đêm hôm trước đến 6h sáng hôm sau. Do đó, hãy đi ngủ trước 11h đêm để cơ thể được nghỉ ngơi tốt nhất.

Sức khỏe - Ai đang mắc 7 thói quen “tàn phá' sức khỏe sau 9h tối này nên sửa ngay (Hình 2).

Ảnh minh họa

Suy nghĩ nhiều thứ trước khi đi ngủ

Nhiều người thường có thói quen suy nghĩ về các vấn đề đã xảy ra rồi lại tính đến các kế hoạch trong tương lai. Tuy nhiên, ban đêm là thời gian để cơ thể nghỉ ngơi, đầu óc thư giãn. Do đó, hãy tách biệt công việc ra khỏi khoảng thời gian nghỉ ngơi để giúp tâm lý thoải mái. Như vậy, tinh thần của bạn cũng sẽ tỉnh táo hơn để làm việc vào ngày hôm sau.

Tập luyện động tác mạnh

Việc luyện tập là rất tốt nhưng vận động quá mạnh, quá căng thẳng sau 9h tối sẽ gây kích thích não bộ, tăng trạng thái phấn kích, tăng hormone cortisol làm bạn ngủ không ngon.

Trước khi ngủ, bạn chỉ nên vận động nhẹ nhàng hoặc ngồi thiền để tĩnh tâm, thả lỏng cơ thể, giúp đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn.

Trúc Chi (T/H)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button