Sức Khỏe

5 thói quen “rút ngắn” tuổi thọ, nhiều người biết nhưng vẫn làm

Ngủ nghỉ không hợp lý

Đây là thói quen mà nhiều người, nhất là giới trẻ mắc phải. Tuy nhiên không phải ai cũng biết ngủ nghỉ không hợp lý là một trong những nguyên nhân làm giảm tuổi thọ.

Đời sống - 5 thói quen 'rút ngắn' tuổi thọ, nhiều người biết nhưng vẫn làm

Ngủ không đủ giấc làm sự trao đổi chất chậm lại và khiến hệ miễn dịch suy giảm. (Ảnh minh họa)

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Nature, các nhà khoa học đã theo dõi thói quen đi ngủ của hơn 500 sinh viên đại học và phát hiện ra những người ngủ muộn hơn bình thường 30 phút thì hôm sau nhịp tim khi ngủ sẽ nhanh hơn.

“Nhịp tim tăng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch. Chúng tôi phát hiện ra rằng nếu không đi ngủ vào cùng một thời điểm mỗi đêm, nhịp tim khi ngủ của bạn không chỉ tăng lúc đó mà còn tới ngày hôm sau. Việc lướt mạng thêm 20 phút trước khi ngủ tưởng vô hại nhưng về lâu dài có thể khiến bạn tổn thọ”, Giáo sư Nitesh Chawla, Giám đốc viện nghiên cứu Xã hội và Dữ liệu Lucy Family, Trưởng nhóm nghiên cứu cho biết.

Ngoài ra, ngủ không đủ giấc mỗi đêm (8 tiếng đối với người trưởng thành) không chỉ làm sự trao đổi chất chậm lại mà còn khiến hệ miễn dịch suy giảm, gây cản trở khả năng chống lại nhiễm trùng và bệnh tật. Thiếu ngủ cũng làm bạn mệt mỏi, giảm trí nhớ và khả năng tập trung, ảnh hưởng đến hiệu quả công việc, đặc biệt rất nguy hiểm cho việc điều khiển xe vì dễ gây tai nạn giao thông.

Ngồi quá nhiều

Hệ thống chăm sóc sức khoẻ Mayo Clinic (Mỹ) trích dẫn một phân tích gồm 13 nghiên cứu kết luận rằng những người ngồi hơn 8 tiếng mỗi ngày và ít (không) vận động sẽ đối mặt với nguy cơ tử vong tương đương người hút thuốc lá hoặc béo phì. Nhiều nghiên cứu khác cũng chỉ ra ngồi nhiều tác động tiêu cực đến tim mạch và khả năng ghi nhớ.

Bên cạnh đó ngồi làm việc quá lâu có thể làm tăng độ nhớt máu – hiện tượng máu không thể chảy tự do qua các động mạch. Ở chân có thể hình thành cục máu đông trong các tĩnh mạch sâu. Người bị tình trạng này dễ bị thuyên tắc phổi dẫn tới đột quỵ. Do đó hãy tránh ngồi lâu một chỗ mà nên tranh thủ thời gian đi lại xung quanh nơi làm việc.

Lười uống nước

Giữ thói quen uống ít nước trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng tới hoạt động bình thường của các cơ quan trong cơ thể, hạn chế khả năng đào thải độc tố. Đồng thời, tốc độ oxy hóa tế bào sẽ nhanh hơn, đẩy nhanh quá trình lão hóa, rút ngắn tuổi thọ.

Luôn suy nghĩ tiêu cực, căng thẳng

Neuroscience tiết lộ rằng cách mà tâm trí chúng ta nhận định các “kích thích tiêu cực thoáng qua” về lâu dài có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm lý. Sức khỏe tinh thần kém dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư.

Đời sống - 5 thói quen 'rút ngắn' tuổi thọ, nhiều người biết nhưng vẫn làm (Hình 2).

Căng thẳng kéo dài có thể làm tuổi thọ. (Ảnh minh họa)

Trong khi đó theo nghiên cứu của Viện Y tế quốc gia và Phúc lợi xã hội Phần Lan, căng thẳng kéo dài có thể làm tuổi thọ giảm 2,8 năm đối với nam và 2,3 năm đối với nữ. Để giảm bớt căng thẳng, giữ gìn sức khỏe, bạn cần tìm cách cân bằng giữa công việc và nghỉ ngơi.

Lười vận động

Lười tập luyện thể thao hay vận động khiến cơ thể dễ rơi vào trạng thái yếu ớt, hệ miễn dịch suy giảm, máu lưu thông kém, tăng nguy cơ mắc phải các bệnh nguy hiểm như loãng xương, tim mạch, béo phì,…

Minh Hoa (t/h)

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button