Sức Khỏe

4 thực phẩm “vàng” bảo vệ sức khỏe trong mùa dịch

Trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp (Covid-19) có thêm diễn biến mới, việc bảo vệ sức khỏe, nâng cao hệ miễn dịch của bản thân, gia đình và cộng đồng đóng vai trò hết sức quan trọng. Ngay lúc này, việc lựa chọn các loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe cần được lập tức thực hiện.

Hải sản

Sức khỏe - 4 thực phẩm 'vàng' bảo vệ sức khỏe trong mùa dịch

Hải sản là “thực phẩm vàng” trong việc tăng cường sức đề kháng. (Ảnh minh họa)

Không chỉ thơm ngon, hấp dẫn, hải sản còn là nguồn cung cấp kẽm có tác dụng rất tốt trong hỗ trợ các tế bào miễn dịch. Kẽm cần thiết cho quá trình tăng sinh tế bào, nhất là các tế bào miễn dịch. Khi kết hợp kẽm cùng chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp giảm nguy cơ viêm phổi. Đồng thời, làm chậm quá trình lão hóa và ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng nguy hiểm.

Tỏi, gừng

Sức khỏe - 4 thực phẩm 'vàng' bảo vệ sức khỏe trong mùa dịch (Hình 2).

Tỏi gừng đứng trong danh mục những thực phẩm tốt cho hệ miễn dịch. (Ảnh minh họa)

Trên thực tế, tỏi và gừng đã được sử dụng trong nhiều thế kỉ qua, như cả một thành phần thực phẩm và một loại thuốc. Toàn bộ tỏi có chứa một hợp chất gọi là alliin có chứa lưu huỳnh cung cấp cho tỏi tính chất dược phẩm của nó. Chất này đã được chứng minh là làm tăng phản ứng bệnh của một số loại tế bào bạch cầu trong cơ thể khi chúng gặp phải virus cảm cúm. Thường xuyên ăn tỏi có thể giúp ngăn ngừa cảm lạnh thông thường hoặc cúm, giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng của bạn và giúp bạn phục hồi nhanh hơn.

Tía tô

Sức khỏe - 4 thực phẩm 'vàng' bảo vệ sức khỏe trong mùa dịch (Hình 3).

 (Ảnh minh họa)

Lá tía tô chứa 0,2% tinh dầu với các thành phần chính như aldehyde, xeton, hydrocarbon, furan,…có tác dụng tích cực trong việc điều trị hen suyễn, cảm cúm, tăng khả năng lưu thông khí, cải thiện chức năng phổi. Tía tô còn có tác dụng làm giảm co thắt cơ trơn của phế quản, chất tinh dầu làm tăng đường huyết. Aldehyt tía tô chống ức chế trung khu thần kinh. Nước ngâm lá tía tô có tác dụng ức chế các loại vi trùng như tụ cầu khuẩn, trực khuẩn lị, trực khuẩn đại tràng.

Súp lơ xanh

Sức khỏe - 4 thực phẩm 'vàng' bảo vệ sức khỏe trong mùa dịch (Hình 4).

(Ảnh minh họa)

Súp lơ xanh là thực phẩm tăng sức đề kháng rất tốt trong giai đoạn này, thực phẩm này là nguồn cung cấp khoáng chất và vitamin tuyệt vời như vitamin A, C, E và hàm lượng chất C cao. Bạn có thể dễ dàng chế biến súp lơ xanh thành các món ăn thơm ngon cho gia đình. Lưu ý nhỏ trong quá trình chế biến là nên rút ngắn thời gian đun nấu ngắn nhất có thể. Nấu trong thời gian dài và nguồn nhiệt cao làm mất đi các chất dinh dưỡng.

Nguyên Anh (Tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button