Sức Khỏe

4 loại cá cần cân nhắc kỹ trước khi ăn

Sashimi (các loại gỏi cá, cá sống)

Sức khỏe - 4 loại cá cần cân nhắc kỹ trước khi ăn

 Ảnh minh họa

Hầu hết các món ăn chế biến thành sashimi là từ cá biển. Món ăn này mặc dù rất hấp dẫn với khẩu vị của nhiều người nhưng nó có thể chứa ký sinh trùng và cũng có khả năng lây nhiễm bệnh từ những thành phần ký sinh trùng này vào trong cơ thể con người. Món sashimi thường chỉ dùng hải sản biển. Hải sản trong nước lợ hoặc nước ngọt được không thích hợp làm sashimi vì nhiễm ký sinh trùng cao hơn.

Cá sống làm sashimi nếu nhiễm ấu trùng thì giun sán có thể chui vào thành dạ dày để tạo nên các ổ loét cấp tính. Các chuyên gia khuyến cáo không nên ăn sashimi không quá 5 bữa trong 1 tháng. Những người rối loạn chức năng gan, hệ miễn dịch suy giảm, người mắc bệnh đại tràng không nên ăn sashimi.

Cá kích thước lớn

Sức khỏe - 4 loại cá cần cân nhắc kỹ trước khi ăn (Hình 2).

Ảnh minh họa

Những con cá to có tuổi đời dài so với vòng đời thông thường của cá trưởng thành hay còn gọi là cá già thường sống lâu nên sẽ có thời gian dài tích lũy hàm lượng kim loại nặng, thủy ngân và các chất độc hại khác trong cơ thể.

Cá có thể chứa hàm lượng cao các chất ô nhiễm hóa học, bao gồm metyl thuỷ ngân – một chất độc hại có thể gây bệnh tim, các vấn đề với não bộ và sự phát triển của hệ thần kinh, cũng như làm giảm khả năng nhận thức của con người.

Nếu con người ăn nhiều những loại cá này vô tình hấp thụ kèm theo các chất độc đó, dễ dàng làm tổn thương các cơ quan cơ thể, đặc biệt là thận.

Cá muối

Sức khỏe - 4 loại cá cần cân nhắc kỹ trước khi ăn (Hình 3).

Ảnh minh họa

Cá muối được xem là một trong những thực phẩm nằm trong danh sách các chất gây ung thư của cơ quan Nghiên cứu ung thư Quốc tế của WHO được phân loại là chất gây ung thư hạng nhất trên thuyền và chắc chắn là chất gây ung thư.

Thành phần chủ yếu của muối biển là clorua natri, cũng có chứa một ít nitrat natri và nitrat nitrosamine. Cá sau khi được muối, nitrat natri và amoniac trong cơ thể cá trộn lẫn với nhau, sẽ sinh phản ứng hóa học thành nitrosamine.

Vì vậy thường xuyên ăn cá muối, trong cơ thể sẽ chứa nhiều nitrosamine, trở thành nhân tố dẫn đến ung thư. Bởi vậy ăn cá muối phải thận trọng và không nên ăn nhiều!

Cá hoang dã ở vùng nước ô nhiễm

Sức khỏe - 4 loại cá cần cân nhắc kỹ trước khi ăn (Hình 4).

Ảnh minh họa

Các loại cá hoặc các động vật sống dưới nước được sinh trưởng trong nước ô nhiễm cũng sẽ bị nhiễm một số chất độc hại. Sau khi ăn, nó có khả năng gây ra mối đe dọa cho sức khỏe của con người.

Trang Dung (Tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button